Nguồn gốc và ý nghĩa về tượng phật 4 mặt của Thái Lan

Tượng phật 4 mặt Thái lan vô cùng linh thiêng giúp bạn hộ mệnh, may mắn, bình an, hạnh phúc. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của trượng phật này như thế nào? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này ngay bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc nền văn hóa thờ tượng phật 4 mặt Thái Lan

Tượng Phật bốn mặt Thái Lan, có tên gọi tiếng Anh là San Phra Phrom, tiếng Thái là ศาล พระ พรหม và tiếng Việt phiên âm là Sản – Prạc- Prom. Đây là những tên gọi chỉ Phật 4 mặt,mà khi nhắc đến thôi người dân Thái Lan hay cả những người đã từng đến Thái Lan ai ai cũng đều biết đến.

Gọi là Phật tứ diện nhưng tượng không thuộc về nhà Phật mà là Thần có 4 mặt tính theo chiều kim đồng hồ, từ chính diện tương ứng với Từ (cầu sự nghiệp địa vị), Bi (cầu hôn nhân tình cảm), Hỷ (cầu tiền tài phú quý) và Xả (cầu sức khỏe bình an). Erawan là đền thờ của đạo Hindu, nhưng lại thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Ý nghĩa của phật 4 và 8 cách tay

Phat-4-mat-y-nghia-cua-long-tot-–-nhan-tu-–-cam-thong-–-cong-bang
Phật 4 mặt ý nghĩa của lòng tốt – nhân từ – cảm thông – công bằng

Xem thêm: Tìm hiểu phật là gì?

Phật bốn mặt gồm bốn khuôn mặt quay ra bốn hướng với đầy đủ mắt tai mũi miệng, có 8 cánh tay và bàn tay, mỗi tay Ngài lại cầm một Pháp khí riêng biệt. Mỗi thứ tượng trưng cho ý nghĩa khác nhau:

  • Tay cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho “Vạn Năng Pháp Lực“
  • Tay cầm Phật Kinh biểu hiện cho Trí Tuệ 
  • Tay cầm Pháp Loa (Ốc báu) biểu hiện cho ban phúc
  • Tay cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng) biểu hiện cho thiêu hủy phiền não
  • Tay cầm quyền trượng biểu hiện cho Thành Tựu tối thượng
  • Tay cầm bình nước biểu tượng cho giải khát khao tức có cầu tất ứng
  • Tay cầm Niệm Châu biểu hiện cho làm chủ Luân Hồi
  • Tay đặt vào ngực tượng trung cho sự che chở bảo vệ và hộ mệnh cho mình.

Và chỉ khi hiểu rõ được ý nghĩa trên thì du khách mới thực hiện nghi lễ cầu nguyện linh thiêng, chuẩn xác theo đúng hướng biểu tượng của Tứ Diện Thần.

Chùa Phật 4 mặt Thái Lan nằm ở đâu

Đền thờ tượng Phật Bốn Mặt Thái Lan, ngày nay nằm trước khách sạn 5 sao Grand Hyatt Erawan. Khách sạn tọa lạc tại Ratchaprasong, giao điểm của đường Ratchadamri, quận Pathum Wan, Bangkok, Thái Lan. Đây được xem là trung tâm Bangkok, vì được bao bọc bởi các trung tâm thương mại nổi tiếng như: Amarin Plaza, Central World Bangkok hay Gaysorn Village. Giờ mở cửa ở đây từ: 06h00 – 24h00 hàng ngày.

Những người dân sinh sống tại đây, bao gồm người bản địa,hay kể cả những người di dân sang đây đều sẽ dành thời gian để đến viếng Thần Tứ Diện và hạnh phúc, những điều may mắn trong thời gian sắp tới. Tùy vào lòng tin của mỗi người mà họ sẽ thành tâm cúng viếng Thần Tứ Diện.

Những câu chuyện tâm linh nổi tiếng

Chuyến bay định mệnh

Trong chuyến bay số 15 của Vietnam Airlines, máy bay Tupolev Tu – 134 đã bị rơi lúc đang hạ cánh tại thủ đô Phnompenh (Campuchia), tất cả phi hành đoàn, bao gồm cả phi công và 64/66 hành khách đều thiệt mạng, duy chỉ có hai em bé còn sống sót, trong đó có một bé bị văng khỏi máy bay hơn 100m theo hiện trường cho thấy, và điều kỳ lạ là hai em bé này chẳng mảy may bị thương tích gì, dù chỉ vết xước nhỏ.

Tuong-phat-4-mat-o-Bangkok
Tượng phật 4 mặt ở Bangkok

Xem thêm: Lời phật dạy về chữ nhẫn

Trong khi xem cơ thể em bé có bị thương hay không người ta thấy rằng trên cổ em bé có đeo một bức tượng Phật 4 Mặt. Nhiều người cho rằng nhờ có vòng đeo tượng Phật em bé mới may mắn thoát khỏi bàn tay tử thần.

Ác mộng sóng thần

Trong một vụ động đất và sóng thần ở Phuket, có hơn 3000 thiệt mạng và 4500 người bị cuốn trôi hoàn toàn do cơn địa trấn đó, trong khi đó một em bé cũng trong khu vực đó chỉ bị sóng đánh quăng lên ngọn cây dừa mà không hề bị thương tích gì. Một sự trùng hợp, trên cổ em bé này cũng đeo tượng Phật 4 mặt ở Bangkok, Thái Lan.

Vụ đánh bom đền Erawan

Cũng có một câu chuyện khác kể rằng một người đàn ông đã đánh bom nhắm vào đền Erawan, nơi rất nhiều du khách đổ về đây. Vụ đánh bom đã làm ít nhất 20 người thiệt mạng, 125 người bị thương. Thế nhưng, bức tượng Phật 4 Mặt Thái Lan tọa lạc trong đền chỉ bị sứt mẻ một ít, không hề bị vỡ vụn và tang hoang như khung cảnh đền khi ấy. Chính điều này đã làm cho người dân và khách du lịch càng tin vào sự linh thiêng của tượng Phật.

Không ai biết chắc chắn tượng Phật 4 Mặt có thật sự linh thiêng như những gì người ta kể với nhau hay không. Tuy nhiên, có câu nói “có kiêng có lành”, vì vậy cả người dân Thái và những du khách đến Thái Lan đều không muốn bỏ lỡ vị tượng Phật này để cầu may mắn, an lành cho gia đình.

Rate this post