Tìm hiểu ý nghĩa của việc làm từ thiện trong Phật giáo

Từ thiện là một hành động giúp đỡ, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn xuất phát từ tấm lòng nhân ái của con người. Hôm nay các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm từ thiện có ý nghĩa như thế nào nhé.

Ý nghĩa của việc làm từ thiện trong Phật giáo

Đi từ thiện là giúp đỡ người khác đang trong hoàn cảnh khốn cùng, đây là tình người cao đẹp. Đức Phật có nói rằng : Máu của ai cũng có màu đỏ, con người ai cũng đều có nhu cầu được hạnh phúc. Con người đều có mong muốn đó giống nhau nhưng chịu số phận khác nhau. Người sung sướng, người nghèo khổ. Người bất hạnh, người may mắn. Việc đi làm từ thiện là giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, giúp họ vượt qua khó khăn, bệnh tật đau khổ.

Đi từ thiện ngoài việc giúp đỡ người khác thì nó còn là giúp chính bản thân mình. Việc chứng kiến những hoàn cảnh bất hạnh, khiến cho ta trân trọng và biết ơn hơn những gì mình đang có, ta thấy mình may mắn hơn rất nhiều người. Vì thế ta sẽ yêu cuộc sống, sống có ích hơn. Ta biết đủ hơn, biết tiết kiệm hơn, biết san sẻ hơn và biết ơn những gì đang có.

Tu-thien-de-lam-gi
Từ thiện để làm gì

Xem thêm: Suy nghĩ về cho đi và nhận lại trong cuộc sống
Cuộc sống ai cũng mưu sinh, lo toan trăm bề , đôi khi vì cái mưu sinh và cái thực tế cuộc sống đó mà chúng ta đã làm nhiều điều không đúng. Vì thế khi đi làm từ thiện đó cũng như 1 phần sám hối, tạ lỗi cho những việc tham sân si mà chính mình đã làm ra.

Hầu như không ai nghĩ đến khi ta đi làm từ thiện như thế giúp gì cho gia đình? Cho con cái? Nếu như người nhà chúng ta hiểu rằng ai cũng có những oan gia trái chủ đi theo mình. Thì khi ta đi làm từ thiện, những điều tốt đẹp ấy sẽ khiến oan gia trái chủ đó cảm động dần dần tha lỗi cho chúng ta, cho gia đình. Bởi thế gia đình sẽ yên ấm, hòa thuận hơn, sẽ đỡ lo dần các mối lo về bệnh tật , mất mát, tai ương… Như vậy đi làm từ thiện chính là giúp gia đình mình.

Đi làm từ thiện còn chính là giúp cho bạn hành trì làm việc thiện như một thói quen. Điều này thật dễ hiểu, xuất tâm đi làm từ thiện, tự tính làm điều lành, ngày một ngày hai lâu dần thành thói quen, thói quen gieo vào hành động, hành động gieo vào tính cách và chính đó tạo ra số phận. Thói quen này sẽ giúp tạo ra phước đức. Đó là nhân duyên lớn nhất.

Tu-thien-xuat-phat-tu-trai-tim-se-tram-den-trai-tim
Từ thiện xuất phát từ trái tim sẽ trạm đến trái tim

Xem thêm: Từ thiện đúng cách

Tu nhân tích đức lâu ngày ắt sẽ an sâu trời biển. Như người ta có câu chúc: ” Xuân đa cát khánh, Hạ bảo bình an, Thu tống tam tai, Đông nghinh bách phước” Tức Xuân, Hạ, Thu, Đông đều hưởng bình an. Đây chính là điều hạnh phúc của một đời người.

Đi làm từ thiện giúp tiêu trừ nghiệp chướng của bản thân và cửu huyền thất tổ. Khi làm những điều thiện, xung quanh đều biết và cảm nhận điều đó. Việc làm ấy có sức mạnh lan truyền đến người khác. Tuy rằng không phải là tất cả, nhưng những người tin và hiểu, làm từ thiện với Thật Tâm thì đó là cách họ đã thay đổi những nghiệp chướng từ nhiều đời tạo nên.

Đi làm từ thiện là gieo động lực cho những người bất hạnh vượt qua hoàn cảnh. Bởi đời người ai cũng có lúc thế này thế kia, có những lúc tưởng như bước vào đường cùng quẫn của nghèo khó, đau khổ và bệnh tật. Việc ta giúp đỡ họ, sẽ khiến họ có niềm tin hơn vào cuộc sống, thấy ấm áp hơn khi có sự chia sẻ cộng đồng từ đó thay đổi bản thân.

Từ thiện là một nghĩa cử cao đẹp giữa người với người trong xã hội. Tuy nhiên từ thiện phải xuất phát từ trái tim nhân ái, không vì bất kỳ vụ lợi cá nhân nào. Do đó chúng ta hãy hành động thiện nguyện theo đúng tinh thần và sức mạnh lan tỏa mà nó hướng đến.   

Rate this post