Suy nghĩ về cho đi và nhận lại trong cuộc sống

Hầu hết chúng ta đều mong được sống cuộc sống hạnh phúc. Nhưng quan niệm về cái gì mang lại hạnh phúc có lẽ rất khác nhau và cũng không mấy ai giống ai.

Nhà thơ Tố Hữu có câu “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” hàm ý nói rằng tác giả muốn khuyên con người nên sống phải có lòng nhân ái, biết người biết ta, nếu gặp người khó khăn hoạn nạn nếu giúp được thì hãy nên giúp họ, bởi cho đi cũng chính là nhận lại. Mình giúp người rồi có lúc khó khăn sẽ có người khác giúp đỡ lại chúng ta. Nó cũng giống như luật nhân quả vậy.

 “Hạnh phúc là một điều rất kì diệu, ta chỉ nhận được nó khi đem nó trao cho người khác.

 Hạnh phúc là một điều rất kì diệu, ta chỉ nhận được nó khi đem nó trao cho người khác.

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” cũng muốn khuyên con người ta nên sống bỏ qua những ích kỷ cá nhân, những sân si tầm thường trong cuộc sống để hướng tâm mình đến một tầm thanh cao hơn. “Giúp được người cũng như giúp được mình” nên người khác hạnh phúc bởi cảm giác mình đang làm việc có ý nghĩa thì bản thân mình cũng hạnh phúc. Nhi Lê, sinh viên Cao đẳng y dược TPHCM, Trường Cao đẳng y Dược Sài Gòn chia sẻ.

Trong dòng chảy vô tận của đời sống, ai cũng sẽ có riêng cho mình những kế hoạch, những dự định riêng, rồi những nỗi lo của cơm, áo, gạo, tiền… trong dòng đời vội vã đó nhiều người dường như đã quên đi tình nghĩa giữa người với người. Tuy nhiên đó là quy luật của cuộc sống, sẽ có những giá trị được đặt đúng chỗ và sẽ có những người họ nhận lại nhưng ngại “cho” đi.

 “Cho” và “nhận” là hai khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng số người có thể làm được cả 2 khái niệm cùng lúc lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Hơn nữa, có nào bạn “cho” đi nhưng không mong “nhận” về không? Có thể thấy giữa lời nói và hành động chưa chắc đã đi đôi với nhau, vậy thì chúng ta hãy cố gắng sống vì sự tốt đẹp cho người khác bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói và với sự vô tư nhất có thể.

Khi cho đi bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn ngập từ trong sâu thẳm trái tim mình, hạnh phúc đó đến từ chính hành động đẹp đẽ của bạn

Khi cho đi bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn ngập từ trong sâu thẳm trái tim mình, hạnh phúc đó đến từ chính hành động đẹp đẽ của bạn

Cho đi không có nghĩa là khi chúng ta có đầy đủ về vật chất mới có thể giúp đỡ người khác, mà đôi khi chỉ cần một lời hỏi han, một lời động viên đúng lúc để giúp người khác có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực sống để vượt qua khó khăn.  Khi con người ta xa cơ lỡ vận  thì dù cho sự giúp đó là tiền bạc hay chỉ là một lời động viên an ủi thì nó cũng quý giá..

Nhà truyền giáo, tác giả và giảng viên người Scotland (1851 – 1897 từng nói: “Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi”. Sự thật thì người cho đi mới là người hạnh phúc nhất.

Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho đời sống của bạn, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Ngạn ngữ xưa có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và điều kỳ diệu là người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình mà không phải chờ đợi từ ai khác.

Rate this post