Các bước làm từ thiện đúng cách mang ý nghĩa nhân văn

Từ thiện là một nghĩa cử cao đẹp, đáng được trân trọng. Tuy nhiên không ít người hiện nay núp bóng hành động này để đánh bóng tên tuổi của mình. Do đó một vấn đề được đặt ra với nhiều tranh cãi đó là “Làm thế nào để từ thiện đúng cách?”

Làm thế nào để từ thiện đúng cách?

Bước 1: Đánh giá nhu cầu

Cần định hướng cụ thể, hoặc bạn muốn chung tay giải quyết những vấn đề cộm cán nhất, bước đầu tiên sẽ là vạch lối đi. Để tìm hiểu cộng đồng đang cần gì, thì cần phải thu thập dữ liệu, tìm kiếm thông tin.

Để làm được điều này bạn có thể đến từ buổi phỏng vấn một bác tổ trưởng tổ dân phố, một mạnh thường quân nhiều năm kinh nghiệm, một trưởng nhóm hoạt động xã hội cộm cán… hay đến từ vài tiếng tra cứu, khảo sát thông qua các cổng thông tin chuyên đề, báo chí, …

Bước 2: Xác định các bên liên quan

Cach-lam-tu-thien-dung-cach
Cách làm từ thiện đúng cách

Bước này tuy rất mất thời gian, nhưng dễ dàng thôi. Chỉ cần chút phán đoán và công cụ là internet, bạn có thể tiếp cận hằng hà sa số cầu nối.

Bước 3: Cách tiếp cận         

Tiếp cận ai và tiếp cận điều gì?

Tất cả những đầu mối để giúp bạn hoàn thành mục tiêu. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy tự trả lời loạt câu hỏi:

“Bạn tìm gặp nhân vật, tổ chức, công việc đó để làm gì?”

“Bạn sẽ nói gì với họ?”

“Bạn có thể giúp họ những gì?”

“Bạn muốn đạt được điều gì sau khi làm việc với họ?”

Bước 4: Đánh giá nguồn lực hiện có

Nếu như có được một trong những nguồn lực như Kinh nghiệm bản thân, Tiền tài trợ, Sản phẩm/dịch vụ… bạn chắc chắn sẽ làm được khối chuyện. Hoặc nếu có thế mạnh là khả năng vận động các nguồn lực kể trên từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân, thì bạn hãy phát huy nhé.

Bước 5: Hành động

Tu-thien-dung-cach-nhu-the-nao
Từ thiện đúng cách như thế nào

Xem thêm: Suy nghĩ về cho đi và nhận lại trong cuộc sống

Mỗi trường hợp có một cách giải quyết độc lập, và cách giải quyết còn thay đổi xoành xoạch theo thời gian. Tuy nhiên cần phải có hành động cụ thể nhất quán để mang lại hiệu quả tích cực.

Bước 6: Đánh giá hiệu quả

Xem lại từng bước trong quy trình. Chúng ta đã làm như thế nào? Liệu có thể làm tốt hơn không? Mục tiêu đã đạt được đến đâu? Trọn vẹn hay chút chút?

Bước 7: Cải thiện

Để từ thiện đúng cách cần thực hiện những thay đổi cần thiết. Chia sẻ kết quả với các bên liên quan về những bài học kinh nghiệm, về những cách làm hiệu quả.

Từ thiện dù ở góc độ nào cũng đều mang tính nhân văn, vì vậy chúng ta đừng ngại ngần mà không dám sẻ chia, đừng vì một vài cá nhân không tốt lợi dụng từ thiện để trục lợi mà không chung tay chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Xin hãy từ thiện đúng cách để việc từ thiện đúng với ý nghĩa của nó mang lại.

Rate this post