Quy y Phật là gì? Tại sao lại quy y Phật?

Quy y Phật là gì? Lý do tại sao lại quy y Phật? Một số những thông tin liên quan đến vấn đề này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu chia sẻ những vấn đề liên quan, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích quy y là gì?

Quy y Phật là gì? Tại sao lại quy y Phật?
Giải thích quy y là gì?

>>> Xem thêm thông tin về tiểu sử Phật hoàng Trần Nhân Tông

Theo như nhiều thông tin chia sẻ, “Quy” có nghĩa là quay về hoặc là hồi chuyển, “Y” là nương tựa hay là dựa vào. Cũng có nhiều người hiểu lầm quy y đó là danh từ thường dùng của Phật giáo tuy nhiên lại không phải như vậy.

Lấy ví dụ minh họa: con cái quay đầu vào lòng mẹ, dựa dẫm và tin tưởng vào bố mẹ, cảm giác an toàn này đến từ sức mạnh, năng lực của sự quy y. Vì vậy, mọi hành vi sẽ làm phát sinh cảm giác an toàn từ sự quay đầu dựa dẫn và tin tưởng, khi đó sẽ được gọi chung là quy y.

Nhưng trên thực tế nhắc đến quy y là đang nhắc đến Phật giáo với thuật ngữ phổ biến quy y Tam Bảo. Vậy, quy y Tam Bảo hay quy y Phật giáo là gì?

Tam Bảo là thuật ngữ sử dụng nhằm để nói về Phật – Pháp – Tăng. Vì vậy, quy y Tam Bảo hay còn được gọi là quy y Phật, quy y Tăng, quy y Pháp.

Giải đáp thắc mắc: Tại sao phải quy y Tam Bảo?

Tìm hiểu lý do quy y Phật

Đức Phật sẽ đại diện cho sự giác ngộ, chính là người thức tỉnh con người nhận ra được bản chất của cuộc sống. Khi một người quy y cửa Phật đồng nghĩa với việc họ gửi gắm thân xác cũng như tâm trí cho Đức Phật.

Quy y Phật là gì? Tại sao lại quy y Phật?
Những lý do quy y Phật

>>> Tham khảo thêm những thông tin liên quan đến phật giáo Nam tông và Bắc tông

Nương tựa vào Phật không phải để tìm sự an toàn, nơi ẩn máu mà giống như việc khám phá một quan điểm và nhận thức mới về khả năng ở trong mỗi chúng ta.

Theo đó, Phật tử cần phải tuân theo 5 điều quy y Tam bảo hay còn được gọi với cái tên khác đó là quy y Ngũ giới sẽ gồm có: không sát sinh – không trộm cắp – không tà dâm – không nói dối – không uống rượu. Sẽ cam kết đạt được Phật quả – Giác ngộ bởi lợi ích của chúng sinh, nhìn thấy bản chất của thực tại, sống tự nhiên theo đúng tầm nhìn.

Lý do quy y Pháp

Với một số những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về thắc mắc quy y Phật là gì? Vậy, tại sao quy y Pháp? Pháp đó là lời dạy của Đức Phật, đó chính là con đường dẫn đến chân lý và giác ngộ. Pháp sẽ dạy con người về tấm lòng từ bi đối với bản thân và người khác thông qua Tứ Diệu Đế (Khổ đế, Tập đế, Diệt đế, Đạo đế), giải thoát khỏi sự sợ hãi, vô minh.

Theo đó, bạn chỉ cần chấp nhận lời dạy của Đức phật, áp dụng sự hiểu biết đó vào trong cuộc sống, khi đó sẽ tìm thấy được nơi ẩn náu ở trong Đức phật.

Lý do tại sao lại quy y Tăng?

Theo như những giáo lý ban đầu của Phật giáo, Tăng đoàn sử dụng nhằm nói về từng nhà sư, nữ tu và thầy giáo của đạo Phật. Khi Phật giáo phát triển, thuật ngữ này đã được mở rộng gồm có toàn bộ những nhóm kết nối với nhau nhằm thực hành giáo lý của đạo Phật. 

Quy y Tam Bảo có nghĩa là tin tưởng vào Phật – Pháp – Tăng nhằm khởi phát tâm và sẽ chỉ lối đến con đường giải thoát về Niết Bàn.

Kết luận

Với những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc quy y Phật là gì. Theo đó, các bạn hãy thường xuyên vào hệ thống trang Web này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Rate this post