Lịch sử hình thành và phát triển của Phật giáo Hòa Hảo thuần túy

Phật giáo Hòa Hảo là một trong những hệ phái của Phật giáo chính thống, phát sinh do thời cuộc để hướng dẫn quần chúng Học Phật tu Nhân hành thiện, giải trừ mê tín dị đoan. Vậy để hiểu rõ hơn về Phật giáo Hòa Hảo bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nha.

Phật giáo Hòa Hảo thuần túy ra đời như thế nào?

Phật giáo Hòa Hảo do Huỳnh Phú Sổ khai lập năm Kỷ Mão 1939, lấy pháp môn “Học Phật – Tu Nhân” làm căn bản và chủ trương tu hành tại gia. Tôn giáo này lấy Đạo Phật làm nền tảng, kết hợp với những bài sấm kệ do chính Huỳnh Phú Sổ biên soạn.

Đầu thế kỷ XX, đất nước loạn lạc, Nhật Pháp tranh nhau xâm chiếm, xã hội bất an, các tôn giáo đứng trước nguy cơ đen tối bởi áp lực của văn hóa phương Tây và tôn giáo La Mã bành trướng. Giới trẻ nghiêng về Tây học, nho giáo thì co cụm, không tìm lối thoát thích ứng với trào lưu, Phật giáo chìm sâu vào mê tín, …

Chan-dung-giao-chu-Phat-giao-Hoa-Hao
Chân dung giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo

Xem thêm: Lịch sử hình thành và phát triển của Phật giáo Bắc tông

Trước những áp lực lớn về chính trị, tín ngưỡng, tôn giáo Đức Huỳnh Phú Sổ đã đứng ra hành đạo, lập đạo, hướng dẫn quần chúng trì niệm Lục Tự Di Đà theo pháp môn Tịnh độ. Với lối truyền bá bình dị bằng thơ văn dễ hiểu, vừa truyền đạo vừa trị bệnh cứu người và khuyến phát nhân dân tu tập nên chẳng bao lâu giáo phái này phát triển sâu rộng tại miền Tây Nam bộ.

Phật giáo Hòa Hảo thờ ai?

Phật giáo Hòa Hảo trong dòng lịch sử dân tộc là một tôn giáo cách tân, có xu hư­ớng nhập thế, coi trọng các hoạt động từ thiện xã hội. Trong Hiến ch­ương giáo phái đã xác định đường hư­ớng hành đạo là “vì Đạo pháp, vì Dân tộc”. Tôn chỉ hành đạo là học Phật, tu Nhân, tại gia cư­ sĩ, giáo huấn tín đồ về Tứ ân; thực hiện 8 điều răn cấm, cứu giúp ng­ười nguy khó, tư­ơng trợ trong quan, hôn, tang, tế và các hoạt động từ thiện hữu ích cho xã hội.

Bieu-tuong-cua-Phat-giao-Hoa-Hao-la-hinh-bong-sen-mau-trang-no-4-canh-tren-nen-mau-da
Biểu tượng của Phật giáo Hòa Hảo là hình bông sen màu trắng nở 4 cánh trên nền màu dà

Xem thêm: Cùng đọc và suy ngẫm về câu nói cho đi và nhận lại

Tín đồ của Phật giáo Hoà Hảo đa phần là những nông dân lao động sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, nh­ưng tập trung đông nhất tại các tỉnh, thành phố Tây Nam bộ. Hệ giáo phái này thờ Phật nhưng không bằng tượng cốt, tranh ảnh mà thờ tấm Trần Dà, với biểu tượng là hình bông sen màu trắng nở 4 cánh trên nền màu dà, phía trên có dòng chữ Phật giáo Hòa Hảo màu vàng.

Hiện nay các xã có đông tín đồ Phật giáo Hoà Hảo đều tiến hành đại hội, bầu cử Ban Trị sự cơ sở để chăm lo việc đạo cho tín đồ. Ban Đại diện nay là Ban Trị sự TW tích cực hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu về kinh sách và chân dung Giáo chủ.

Thời gian qua Ban Trị sự Trung ­ương Phật giáo Hoà Hảo đã xuất bản được nhiều kinh sách và đồ dùng nh­ư: tôn chỉ hành đạo, sấm giảng giáo lý, chân dung Đức Huỳnh Giáo chủ, tám điều răn cấm, băng cassette Sấm giảng, đặc biệt Ban Trị sự Trung ­ương đư­ợc phép phát hành rộng rãi Tạp chí H­ương Sen và trang tin điện tử Phật giáo Hoà Hảo là cơ quan ngôn luận chính thống của Giáo hội giúp cho tín đồ tìm hiểu giáo lý, giáo luật, đ­ường hư­ớng hành đạo do Ban Trị sự trung ương phụ trách, đồng thời góp phần tuyên truyền những chủ trư­ơng, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nư­ớc về tôn giáo.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp ở trên các bạn đã phần nào hiểu hơn về Phật giáo Hoà Hảo. Chúc các bạn thành công.

Rate this post