Phân biệt sự khác nhau giữa Phật A Di Đà và Phật Thích Ca

Phật A Di Đà và Phật Thích Ca
Hình Phật A Di Đà (Adida) đẹp

Phật A Di Đà và Phật Thích Ca là 2 vị Phật tách biệt, một vị có thật trong lịch sử và một vị xuất hiện trong kinh Phật giáo. Hãy tìm hiểu về 2 vị Phật này rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Phật Thích Ca là ai?

Phật Thích Ca Mâu Ni chính là người sáng lập ra đạo Phật. Ngài được xác nhận là có thật trong lịch sử, chính hoàng tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm của vương quốc Thích Ca (thuộc Ấn Độ ngày nay). Ngài sinh vào khoảng năm 624 TCN, là Thái tử con Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Da. 

Sau khi nhìn thấy cảnh khổ đau của con người khi già yếu, bệnh tật và qua đời cùng vẻ ung dung thanh thản của 1 vị tu sĩ, thái tử Tất Đạt Đa quyết định rời khỏi hoàng cung và tu học Phật quả.

Trong sử sách ghi chép, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc giáo chủ cõi Ta Bà. Ngài từng sống trên trái đất và là người sáng lập ra Phật Giáo. Theo thuật ngữ Phật giáo, cõi Ta Bà (đau khổ) chính là trái đất, nơi con người đang sinh sống. 

Ở cõi giới này, Đức Phật Thích Ca giáo hóa chúng sinh, nên Ngài được người đời tôn xưng Đức Phật Thích Ca là bậc giáo chủ cõi Ta Bà. Ngài là vị Phật lịch sử chứ không phải là một vị Phật trong huyền thoại.

Phật A Di Đà và Phật Thích CaHình tượng Phật Thích Ca

Xem thêm: Lời phật dạy về chữ nhẫn hay và ý nghĩa trong cuộc sống

Ngày nay, tượng Phật Thích Ca thường xuất hiện trong các chùa Phật giáo Bắc tông (Đại Thừa) và thờ Ngài ở chính giữa chính điện. Do đó, Phật Thích Ca còn được xem là đấng Trung Tôn, vì Ngài là vị Giáo chủ cõi Ta Bà này.

Bên cạnh đó, hình tượng Phật Thích Ca không nhất thiết phải giống người Ấn Độ, bởi theo quan niệm Phật giáo Bắc tông, nhất là Thiền tông cho rằng, mỗi con người đều có ông Phật (Phật tính). Do đó, người nước nào tạc tượng giống người nước đó, từ nét mặt cho đến hình tướng. Vì vậy, hình tượng Phật Thích Ca thờ trong các chùa không nhất thiết phải giống nhau. Đó là xét trên đại thể, còn các chi tiết tương đối giống nhau.

Phật A Di Đà là ai?

Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Tên của Ngài là Vô Lượng Thọ (nghĩa là thọ mệnh vô lượng) và Vô Lượng Quang (nghĩa là ánh sáng vô lượng).

Đức Phật A Di Đà được coi là giáo chủ cõi Cực lạc Tây phương. Trong cuộc đời hoằng Đạo của Đức Phật Thích Ca và trong các Kinh điển, Ngài đã giới thiệu cho tín đồ của mình về Đức Phật A Di Đà và cõi Cực lạc Tây phương nơi Đức Phật A Di Đà đang giáo hóa chúng sinh.

Sau khi Đức Phật Thích Ca chứng Thánh quả, Ngài có khả năng vận dụng trí tuệ, thần thông để thấy được sự vận hành của tất cả sự vật, hiện tượng, nhân sinh trong vũ trụ. Nhờ khả năng đặc biệt này mà Ngài cũng thấy rõ quá trình tu hành của Đức Phật A Di Đà qua nhiều kiếp. Bên cạnh đó, Ngài còn thấy rõ môi trường sống và đời sống sinh hoạt của chúng sanh ở Tây Phương Cực Lạc do Đức Phật làm giáo chủ. Như vậy, Phật A Di Đà chính là vị Phật được Đức Phật Thích Ca giới thiệu cho chúng ta. Theo lời dạy của Phật Thích Ca, con người nếu muốn sau khi chết được tái sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc thì luôn phải hướng về điều thiện và siêng năng niệm Thánh hiệu “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Phật A Di Đà và Phật Thích Ca

Hình tượng Phật A Di Đà

Xem thêm: Tìm hiểu về Phật A Di Đà có thật không?

Cách phân biệt Phật A Di Đà và Phật Thích Ca

Hiện nay, có không ít người nhầm tưởng Phật A Di Đà và Phật Thích Ca đều là một. Bởi khi nhắc tới hai vị Phật này, mọi người thường hay niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” hay “Nam Mô Bổn Ni Thích Ca Mâu Ni Phật”. Hãy tìm hiểu cách phân biệt Phật A Di Đà và Phật Thích Ca trong bảng dưới đây.

Tiêu chí phân biệt

Phật Thích Ca

Phật A Di Đà

Hình dáng đặc trưng

– Phật Thích Ca có thể búi tóc hoặc có các cụm xoắn ốc.

– Phật Thích Ca mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu, không đắp y khoát vuông để trống trước ngực với chữ Vạn (tức không có chữ Vạn).

– Phật có thể ngồi trên tòa sen, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư.

– Trên đầu Phật A Di Đà có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng nụ cười cảm thông cứu độ, khoác trên người áo cà sa màu đỏ (tượng trưng cho màu mặt trời lặn phương Tây).

– Áo có thể khoát vuông ở cổ, trước ngực có chữ “vạn”.

Tư thế tay

– Tay tượng Phật Thích Ca có thể xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền, ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng…

– Phật cũng có thể cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, dấu hiệu cho giáo chủ.

– Phật A Di Đà có thể trong tư thế đứng, tay làm ấn giáo hóa – tức là tay mặt đưa ngang vai, chỉ lên, tay trái đưa ngang bụng, chỉ xuống, hai lòng bàn tay hướng về phía trước; trong mỗi tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau làm thành vòng tròn.

– Phật A Di Đà cũng có thể ngồi kiết già trên tòa sen, tay bắt ấn thiền (tay để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái, hai ngón cái chạm nhau). Trên tay Phật có thể giữ một cái bát, là dấu hiệu cho giáo chủ.

Các nhân vật đi kèm

Phật Thích Ca Mâu Ni có thể được minh họa cùng hai vị tôn giả là Ca Diếp (vẻ mặt già, bên trái) và A Nan Đà (vẻ mặt trẻ, bên phải). Đây là hai đại đệ tử của Phật Thích Ca khi ngài còn ở thế gian.

Phật A Di Đà thường được minh họa cùng hai vị Bồ Tát là Quán Thế Âm (bên trái, cầm cành dương và bình nước cam lộ) và Đại Thế Chí (bên phải, cầm bông sen xanh).

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc phân biệt được Phật A Di Đà và Phật Thích Ca cũng như hiểu rõ hơn về 2 vị Phật này.

Tổng hợp

Rate this post