Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng cách đảm bảo giữ nguyên chất lượng

cach-ra-dong-sua-me

Sữa mẹ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ tuy nhiên nếu rã đông không đúng cách sữa đã trữ lạnh sẽ làm mất đi dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem cách rã đông sữa mẹ đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Cách rã đông sữa mẹ hiệu quả

Cách rã đông sữa mẹ khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Có nhiều cách để rã đông sữa mẹ khi trước đó bảo quản trong ngăn đá như:

 • Cách 1: Có thể để sữa mẹ xuống ngăn mát trước 1 ngày để rã đông và sau khi tan ra hết sẽ cho bé sử dụng.
 • Cách 2: Bỏ sữa xuống một chậu nước lạnh hoặc trực tiếp để túi sữa ở dưới vòi nước lạnh cho đến khi sữa tan hoàn toàn.
 • Cách 3: Gia đình có máy hâm sữa tích hợp chế độ rã đông có thể dùng luôn để rã đông sữa.
cach-ra-dong-sua-me
Có nhiều cách khác nhau để rã đông sữa mẹ

Cách rã đông sữa mẹ bằng tay

Mẹ có thể mang sữa ở ngăn đông trước 1 giờ để sữa về dạng lỏng trước khi hâm cho bé uống.

Cách để  rã đông sữa bằng nước lạnh theo các bước đơn giản như:

 • Bước 1: Chuẩn bị một bát nước đá lạnh.
 • Bước 2: Ngay khi lấy bịch sữa từ ngăn đông ra đem ngâm vào nước  đá lạnh. Hoặc có thể rã đông bằng cách xả vòi nước trực tiếp vào nước lạnh.
 • Bước 3: Nhận thấy sữa đã về dạng lỏng hoàn toàn tiến hành lắc nhẹ để sữa hòa tan đều.
 • Bước 4: Sau đó hâm  sữa cho bé uống.
 • Với cách rã đông sữa này sẽ rất tốn thời gian do đó nếu bạn cần dùng sữa gấp thì không nên sử dụng cách rã đông này.

Cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Trên thực tế hiện nay ngày càng có nhiều các mẹ áp dụng phương pháp rã đông sữa mẹ bằng máy hâm  sữa có tích hợp chế độ rã đông sữa.

Bởi cách này thực hiện đơn giản, tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Các bước để rã đông sữa bằng máy hâm sữa như:

 • Bước 1:  Cho nước lọc sạch vào khoang máy máy hâm sữa lưu ý rằng mỗi loại máy hâm sữa sẽ yêu cầu một mức nước khác nhau do đó cần tìm hiểu loại máy hâm sữa trước khi sử dụng.
 • Bước 2: Đặt sữa cần rã đông vào máy và chọn chế độ rã đông tiếp đến nhấn nút để máy bắt đầu chạy khởi động.
 • Bước 3: Sau khi rã đông sữa máy hâm sữa sẽ tự động nâng nhiệt độ lên để hâm sữa. Nên bạn chỉ cần đợi máy thực hiện xong quá trình rã đông, hâm sữa là có thể dùng sử dụng luôn cho bé.

Tuy nhiên không phải máy hâm sữa nào cũng có tích hợp chế độ rã đông sữa do đó cần kiểm tra máy hâm sữa để xem có phù hợp không. Trong trường hợp máy hâm sữa không tích hợp chế độ rã đông tốt nhất bạn nên để sữa về dạng lỏng trước khi tiến hành hâm sữa.

cach-ra-dong-sua-me1
Ngâm sữa cần rã đông vào bát nước lạnh

Xem thêm:

Lưu ý khi rã đông sữa mẹ

– Mẹ nên cho sữa rã đông xuống ngăn mát trước 1 đêm và sau đó chuyển ra bên ngoài nhiệt độ phòng để tan tự nhiên, ngâm nước ấm vào ngày hôm sau, chú ý không nên rã đông bằng lò vi sóng.

– Đối với sữa bảo quản trong ngăn mát nên lấy ra vừa đủ dùng hâm bằng máy hâm sữa ở nhiệt độ 40 độ C là phù hợp để bé bú nhất. Khi nhiệt độ cao trên 70 độ C sữa sẽ bắt đầu biến đổi chất.

– Sau khoảng 2 giờ trẻ chưa uống hết sữa đã hâm thì không nên dùng tiếp do đó cần lấy lượng sữa vừa đủ để không bị lãng phí.

– Trẻ sẽ bị khó chịu do sữa mẹ trữ đông khi rã đông có mùi hăng giống xà phòng nên thi thoảng nên rã đông 1 – 2 túi  tập cho bé quen mùi vị. Cách để khử mùi này mẹ có thể đun nhẹ sữa ở trên bếp nhận thấy sữa lăn tăn thì tắt bếp để đảm bảo rằng nhiệt độ chưa  đến 70 độ C mà vẫn khử được mùi.

– Nên ghi giờ để nhớ sữa vắt trước dùng trước và nên sắp xếp theo thứ tự.

– Sau một thời gian trữ sữa ở ngăn mát hoặc ngăn đá sẽ bị tách làm 2 – 3 lớp, 1 lớp như nước bên trong bên dưới là lớp trắng đục bên trên như váng sữa, có thêm cả 1 lớp váng vàng như nghệ ở bên trên. Do sữa có nhiều chất béo nên khi giảm nhiệt độ sẽ bị phân tách ra thành từng lớp, mẹ nên hâm ấm lại sau đó lắc nhẹ tay để sữa hòa lẫn vào nhau.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách  rã đông sữa mẹ tiện lợi và đảm bảo chất lượng tốt nhất, hy vọng từ đây các mẹ  sẽ tìm được cách phù hợp rã đông sữa mẹ cho trẻ sử dụng.

Rate this post