5 lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ không phải ai cũng biết

Nuôi con bằng sữa mẹ là một phương pháp nuôi dưỡng an toàn và rất hiệu quả đối với trẻ nhỏ vì sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi. Vậy 5 lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ là gì?

5 lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ là gì?

1. Sữa mẹ có đầy đủ dưỡng chất và những vi chất cần thiết cho trẻ phát triển tốt trong sáu tháng đầu mà không cần phải cho trẻ ăn thêm bất cứ thứ gì.

– Calo: sữa mẹ chứa hàm lượng calo rất cao, khoảng từ 600 – 700 kcal

– Protein: Sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn sữa bò nên tuy lượng protein ít hơn trong sữa bò nhưng bé lại hấp thụ tốt nên vẫn đảm bảo sự phát triển của bé tốt hơn sữa công thức. Sữa bò còn có thể làm bé đầy bụng, khó tiêu, quấy khóc.

– Lipit: lượng lipit có trong sữa mẹ lại nhiều hơn trong sữa bò, mặt khác sữa mẹ còn có chứa men lipase giúp trẻ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn sữa bò nhiều.

Những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ
Những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Xem thêm: Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu

– Lactose: lactose có trong sữa mẹ nhiều hơn sữa bò, đây là dưỡng chất cung cấp năng lượng cho trẻ vui chơi và phát triển tốt, khi vào cơ thể bé, một lượng lactose sẽ chuyển thành axit lactic giúp quá trình hấp thụ can xi và muối khoáng của trẻ tốt hơn.

– Vitamin: các vitamin như A, C, D trong sữa mẹ nhiều hơn trong sữa bò, đặc biệt là vitamin A rất tốt cho mắt trẻ.

– Muối khoáng: Muối khoáng là thứ không thể thiếu trong dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện, trong sữa mẹ hàm lượng chất sắt giàu hơn sữa bò rất nhiều, nó giúp trẻ tránh được nguy cơ thiếu máu. Canxi trong sữa mẹ tuy ít hơn trong sữa bò, nhưng do trẻ hấp thu sữa mẹ tốt hơn sữa bò nên dùng sữa mẹ trẻ vẫn đủ lượng canxi dùng.

2. Sữa mẹ giúp bé chống dị ứng và chứa chất kháng khuẩn tốt

Trẻ ăn sữa mẹ sẽ có khả năng chống dị ứng và kháng khuẩn tốt hơn do trong sữa mẹ có chứa chất kháng thể mà không thể tìm được ở bất cứ loại sữa công thức nào khác. Mặt khác, khi trẻ bú mẹ sữa mẹ truyền trực tiếp từ cơ thể mẹ vào cơ thể bé nên sẽ đảm bảo vô khuẩn.

3. Thuận tiện, không tốn thời gian và tiết kiệm chi phí

Như các mẹ đã biết, sữa công thức mấy trăm ngàn một hộp nên nuôi con bằng sữa ngoài sẽ rất tốn kém, trong khi lại không đảm bảo bằng sữa mẹ, ngoài tiền mua sữa, mẹ còn phải mua dụng cụ pha chế, khử trùng….còn sữa mẹ thì không phải mất tiền mua mà lại có thể dùng ngay bất cứ lúc nào bé muốn.

Cho con ti sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng
Cho con ti sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng

Xem thêm: Ăn gì để sữa mẹ đặc con tăng cân

4. Sữa mẹ còn giúp tăng cường mối dây liên kiết tình cảm mẹ con

Khi bé bú mẹ là bé đang giao tiếp với mẹ, mẹ cho con bú âu yếm, nâng niu và nựng nịu con nên trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn điều đó là nền tảng đầu đời cho sự phát triển tâm hồn, nhân cách của trẻ sau này.

5. Giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ

Một lợi ích mà ít mẹ biết đến đó là khi mẹ cho con bú sớm sẽ giúp tử cung sớm co hồi, cầm máu sau sinh tốt hơn. Mặt khác, trong thời gian cho con bú mẹ sẽ hạn chế được quá trình rụng trứng, hạn chế viêm tắc hay áp xe vú và cả nguy cơ ung thư vú.

Với 5 lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, các  mẹ hãy cố gắng cho con bú thường xuyên nêu cao lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để trẻ phát triển tốt nhất.

Rate this post