Tìm hiểu Phật Thích Ca là ai? Phật thích ca dạy những gì?

Theo sách sử ghi lại, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc giáo chủ cõi Ta Bà. Ngài từng sống trên trái đất này và đã sáng lập ra Phật Giáo. Vậy tại sao lại có tên gọi Phật Thích Ca, nguồn gốc như thế nào sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Phật thích ca là ai?

“Phật” không phải là một cái tên, mà là một danh hiệu. Nó là một từ tiếng Phạn (Buddha) có nghĩa là “người tỉnh thức“, “người toàn giác” hay “người giác ngộ”. Người hiểu rõ bản chất thật của thực tại.

Khi ai đó nói về Đức Phật, hầu hết đều đề cập đến nhân vật lịch sử, người sáng lập Phật giáo. Người đó có tên là Tất-đạt-đa Cồ-đàm.

Cuộc đời của phật thích ca mâu ni

Phật thích ca ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch (15/4) năm 624 TCN (theo lý giải của Phật giáo Nam Tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của Phật giáo Bắc Tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni, nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Vì Hoàng hậu Maha Maya qua đời bảy ngày sau khi Thái tử chào đời, nên Thái tử được người dì Maha Pajapati Gotami (Maha Ba xà ba đề), trực tiếp nuôi nấng, dạy dỗ, còn người con trai của Bà là Nanda thì được giao cho các bảo mẫu nuôi dưỡng.

Tên riêng của vị Phật tương lai là Si Đác Ta (Siddhārtha Gautama) hay Tất Đạt Đa Cồ Đàm. Vì giòng họ này thuộc bộ lạc Sakya (Thích Ca), cho nên sau này có danh hiệu Shakyamuni (Thích Ca Mâu Ni). Muni là bậc Thánh, Shakyamuni là bậc thánh thuộc bộ lạc Thích Ca.

Cuộc đời của Phật Thích Ca
Cuộc đời của Phật Thích Ca

Xem thêm: Phật Di Lặc

Là một thanh niên trong hoàng tộc, Tất Đạt Đa đã sống một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc. Ông kết hôn với một phụ nữ tên là Yashodhara, và có một người con trai tên là Rahula. Vào tuổi 29, Ông từ bỏ cuộc sống gia đình và di sản hoàng gia để trở thành một người tìm kiếm sự bình an trong tinh thần.

Thái tử muốn vượt qua đau khổ, qua sự hiểu biết về bản chất của sinh, lão, bệnh, tử…nỗi khổ đau trên nhân gian. Nên ông từ bỏ tất cả, phụ vương, ngai vàng, vợ và con, cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc của một hoàng tử.

Cuối cùng, ông nhận ra con đường dẫn đến hạnh phúc đích thực là thông qua kỷ luật tinh thần. Tại Bodh Gaya, thuộc bang Bihar, Ấn Độ hiện đại, ông ngồi thiền bên dưới một cây Bồ đề cho đến khi giác ngộ. Từ đó trở đi, ông được gọi là Đức Phật Thích Ca.

Giải đáp: Bổn sư – Thích Ca – Mâu Ni – Phật là gì?

Từ Nam – mô trong câu Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật có 6 ý nghĩa sau: kính lễ, quy y, phụng thờ, cứu ngã, độ ngã, quy mạng. Trong đó từ kính lễ, quy y và quy mạng là ba từ thường dùng nhất.

Bổn sư:

Bổn nghĩa là căn nguyên, đầu tiên, cội nguồn. Sư nghĩa là thầy dạy học.

Thích – ca (Sakya):

Là theo tiếng Phạn. Còn theo Tiếng Trung Hoa nghĩa là Năng Nhân. 

Mâu-ni (Muni):

Nghĩa là Tịch Mặc: Tịch Mặc được hiểu là thanh tịnh.

Phật:

Tức là Giác hoặc Trí. Nói cho đúng tiếng Phạn là Buddha (Phật – đà). Theo tiếng Trung nghĩa là Giác Giả (bậc đã giác ngộ, sáng suốt hoàn toàn).

Phật Thích Ca dạy những gì?

Khi Phật Thích Ca giác ngộ, Ngài cũng nhận ra một điều khác: rằng những gì Ngài nhận thức nằm ngoài kinh nghiệm thông thường đến nỗi không thể giải thích được hoàn toàn. Vì vậy, thay vì dạy mọi người những gì nên tin, Ngài dạy họ tự giác ngộ cho chính mình.

Lời răn dạy của đức Phật
Lời răn dạy của đức Phật

Xem thêm: Phật bản mệnh 12 con giáp

Giáo lý nền tảng của Phật giáo là Tứ diệu đế . Rất ngắn gọn, Sự thật đầu tiên nói với chúng ta rằng cuộc sống là dukkha, nó thường được dịch là “đau khổ”, nhưng nó cũng có nghĩa là “căng thẳng” hoặc “không thể thỏa mãn.”

Sự thật thứ hai cho chúng ta biết đau khổ có nguyên nhân. Nguyên nhân trước mắt là sự thèm muốn, và sự thèm muốn đến từ việc không hiểu thực tế và không biết chính mình. Bởi vì chúng ta hiểu sai về bản thân, chúng ta đang chìm trong lo lắng và thất vọng.

Chúng ta trải nghiệm cuộc sống một cách hạn hẹp, tự cao tự đại, trải qua cuộc sống khao khát những thứ mà chúng ta nghĩ rằng sẽ khiến chúng ta hạnh phúc. Nhưng chúng ta chỉ tìm thấy sự hài lòng trong một thời gian ngắn, và sau đó sự lo lắng và thèm muốn lại bắt đầu.

Sự thật thứ ba cho chúng ta biết rằng chúng ta có thể biết nguyên nhân của đau khổ và được giải phóng khỏi vòng xoáy của căng thẳng và thèm muốn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ áp dụng niềm tin Phật giáo sẽ không thực hiện được điều này. Sự giải thoát phụ thuộc vào cái nhìn sâu sắc của chính mình về nguồn gốc của đau khổ. Sự thèm muốn sẽ không ngừng cho đến khi bạn tự mình nhận ra điều gì gây ra nó.

Sự thật thứ tư cho chúng ta biết rằng giác ngộ có được nhờ thực hành Bát Chánh Đạo. Bát Chánh Đạo có thể được giải thích như một phác thảo của 8 lĩnh vực thực hành bao gồm: thiền định, chánh niệm và sống một cuộc sống đạo đức mang lại lợi ích cho người khác – sẽ giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn và tìm thấy trí tuệ của sự giác ngộ.

Rate this post