Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa của Phật Di Lặc

Nhắc đến phật di lặc chắc hẳn ai cũng biết bởi người có hình tượng đặc trưng không dễ nhầm lẫn với các vị bồ tát khác. Vậy phật di lặc là ai tiểu sử như thế nào cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Phật di lặc là ai?

Theo một truyền thuyết được kể lại từ thời Ngũ Đại của Trung Quốc, có một vị hòa thượng mập mạp với gương mặt lúc nào cũng vui vẻ, áo hở bụng và trên vai luôn đeo một chiếc túi vải. Ngài đi đến nhiều nơi để xin đồ của tất cả mọi người, ai cho gì lấy đó. Những món đồ này sau đó Ngài sẽ đem cho những đứa trẻ mà Ngài gặp được.
Những người gặp được đều gọi Ngài với cái tên dân dã là “Bố đại hòa thượng” với ý nghĩa là vị hoà thượng đeo túi vải.

Phật di Lặc là ai?
Phật di Lặc là ai?

 

Xem thêm: Phật bản mệnh 12 con giáp

Ngài luôn xuất hiện với gương mặt tươi cười, chỉ chơi với trẻ em và dù bị mắng chửi thậm tệ cũng mặc kệ. Sau khi nhập diệt, người đời mới biết được Ngài chính là Phật Di Lặc hóa sinh qua một bài kệ mà Ngài đã để lại. Đức Phật Di Lặc luôn có một hình tượng tự tại và vui vẻ, hình tượng của Ngài rất có ý nghĩa trong văn hoá dân gian và Phật giáo.

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc

Trong Phật giáo, nụ cười của Đức Thích Ca được gọi là nụ cười an lạc, nụ cười của Đức Phật Di Lặc là nụ cười hoan hỷ. Nếu trong cuộc sống chúng ta luôn trao đổi với nhau bằnng nụ cười vô nhiễm thì đời sống này sẽ an lạc biết bao.

Tướng mạo tượng Phật Di Lặc ngày nay được miêu tả với hình ảnh cơ thể khỏe mạnh, mập mạp, áo mặc hở bụng căng tròn phô cả rốn, đi chân đất. Tính tình Phật Di Lặc cũng được miêu tả kì lạ không kém so với thân hình, nói năng vô định, thích ngủ ở đâu thì ngủ. 

Điểm đặc biệt nhất mỗi khi nhìn vào tượng Phật Di Lặc đó chính là nụ cười hoan hỉ bất diệt, là tấm lòng bao dung độ lượng không bờ bến. Tướng nụ cười của Phật cho người nhìn cảm giác vô lượng từ tâm, thanh thản nhẹ nhàng.

Tướng lỗ tai dài biểu thị sự từ ái, lỗ tai biết lắng nghe ai khen cũng cười, ai chê cũng cười chằng phật lòng ai. Tướng bụng tròn thể hiện lòng từ bi rộng lớn sẽ chứa hết mọi chuyện buồn thế gian.

Tiểu sử Phật Di Lặc

Trong Kinh Từ Thị Bồ-tát Hạ Sanh có kể lại rằng: Thuở xưa, Đức Phật cùng các vị Tỳ Kheo bàn luận nói về sự xuất hiện của vị bồ tát vị lai này Đức Phật có nói rằng: vào thời ấy, vua Loa có một vị đại thần tên là Thiện Tịnh. Vị hiền thê của đại thần Thiện Tịnh thuở đó tên là Tịnh Diệu. Lúc bấy giờ ở trời Hỷ Túc, khi quán thấy cha mẹ mình không già và cũng không trẻ, Từ Thị Bồ tát giáng thần vào thai mẹ, rồi từ hông bên phải hạ sanh.

Tiểu sử phật di lặc
Tiểu sử phật di lặc

Xem thêm: Phật và Chúa

Đây cũng y như Đức Phật đã sanh ra từ hông bên phải Từ Thị Bồ-tát cũng lại như thế. Lúc ấy đại thần Thiện Tịnh liền đặt tên cho con là Từ Thị. Từ Thị Bồ-tát có thân màu hoàng kim với 32 tướng hảo và 80 vẻ đẹp dùng để trang nghiêm nơi thân.Vào thời ấy, tuổi thọ của loài người rất dài, không có các hoạn nạn và đều sống đến 84.000 năm. Khi người nữ được 500 tuổi thì họ mới xuất giá. Lúc bấy giờ, Từ Thị Bồ-tát sống tại gia khoảng một thời gian không lâu thì sẽ xuất gia học Đạo. Nên tên Từ Thị bắt nguồn từ đây.

Theo truyền thuyết khác khi Đức Phật còn tại thế thì Phật Di Lặc là một người được sinh ra như đã nói ở trên. Sau khi gặp Phật, Ngài xuất gia và tu theo hạnh Bồ Tát, truyền thuyết về Phật Di Lặc được rất nhiều kinh nhắc tới, Đức Phật có dạy rằng: Sau này ở cõi ta-bà mọi người trở nên rất độc ác và họ bỏ qua mười nghiệp thiện và chỉ làm mười nghiệp ác. Đức Phật có dạy rằng: Sau này ở cõi ta-bà mọi người trở nên rất độc ác và họ bỏ qua mười nghiệp thiện và chỉ làm mười nghiệp ác.

Cho nên tuổi thọ của con người giảm dần chỉ còn 10 tuổi (hiện nay tuổi thọ con người được coi là 100 tuổi). Khi đó nạn đao binh, chết chóc, báo ứng nên họ hàng của họ, họ mới nhớ đến 10 nghiệp thiện và tu nghiệp, họ phải tu đến 80,000 tuổi thọ thì Phật Di Lăc sẽ hạ sanh dưới cây Long Hoa.

Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về Phật Di Lặc. Ý nghĩa của phật di lặc là hình ảnh vui cười của đức Di Lặc. Đó là hình ảnh hạnh phúc. Vì vậy có chỗ thay vì để danh từ Di Lặc lại để một con người hạnh phúc.

 

Rate this post