Xu hướng phát triển Phật giáo ở Việt Nam ngày nay

Phật giáo được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, và nó chịu ảnh hưởng rất lớn từ Phật Giáo Trung Quốc và Ấn Độ. Trong những năm qua Phật Giáo đã có những đóng góp nhất định về văn hóa dân tộc nước ta, nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống xã hội.

Tình hình Phật giáo ở Việt Nam ngày nay

Hiện nay phật giáo Việt Nam đã bước vào giai đoạn mớ và mang trọng trách đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước an bình, hạnh phúc và tạo ra đời sống tâm linh phong phú, tốt đẹp.

Phật giáo Việt Nam đã bảo tồn và phát huy được những nét tinh tuý trong văn hoá truyền thống của Phật giáo vào thời đại mới, nét tinh tuý đó chính là tư tưởng nhập thế của Phật giáo Việt Nam, là nét son tô đậm trong quá trình phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Đạo Phật luôn đề cao lối sống thực nghiệm, đưa nội dung giáo lý vào cuộc sống đời thường, dùng nó như một phương thuốc chữa lành vết thương cho những con người đang gặp đau thương mất mát, đang có quá nhiều sự sợ hãi và đau khổ…

Phat-giao-ngay-nay-can-phai-co-nhung-thay-doi-de-bat-kip-xu-huong-phat-trien-cua-xa-hoi
Phật giáo ngày nay cần phải có những thay đổi để bắt kịp xu hướng phát triển của xã hội

Xem thêm: Hệ phái Phật giáo Nam tông

Trải qua hơn 2000 năm tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam tuy có lúc được thể hiện rõ nét, có lúc chưa được làm sáng tỏ, nhưng vẫn liên tục phát triển từng nơi từng lúc và trở thành sợi chỉ xuyên suốt quá trình hoạt động của Phật giáo Việt Nam. Tinh thần ấy lại càng được củng cố trong suốt thời kỳ chống giặc ngoại xâm, đem lại nét đặc thù riêng của Phật giáo Việt Nam hiện nay.

Nhìn chung quá trình Phật giáo thâm nhập vào Việt Nam gặp nhiều thuận lợi và gần như không vấp phải quá nhiều trở ngại gì. Có được điều đó là do Phật giáo phù hợp với truyền thống văn hóa của nước ta và tư tưởng của Phật giáo là hoà đồng, cởi mở, khoan dung, luôn sẵn sàng đối thoại với các trào lưu tư tưởng khác.

Phật giáo không chỉ tôn trọng, hòa nhập với tín ngưỡng dân gian, mà còn kế thừa được những giá trị trong kho tàng văn hóa Khổng giáo và Đạo giáo. Là một tôn giáo có hệ thống giáo lý đồ sộ và hoàn chỉnh, khi du nhập vào Việt Nam vì thế khi du nhập vào nước ta Phật giáo đã đem lại cho cộng đồng một hệ thống các quan niệm về vũ trụ và nhân sinh.

Hien-nay-Phat-giao-tro-thanh-he-tu-tuong-chinh-thong-cua-Viet-Nam
Hiện nay Phật giáo trở thành hệ tư tưởng chính thống của Việt Nam

Tham khảo thêm: Phật giáo Bắc tông

Chính những lý do trên Phật giáo đã được nhân dân ta tiếp nhận một cách tự giác và nó nhanh chóng trở thành một tôn giáo thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tin theo và trở thành hệ tư tưởng chính thống của một số triều đại phong kiến nước ta.

Với sự phát triển vượt bậc như ngày nay, các phát minh khoa học công nghệ, hàng không vũ trụ, khảo cổ học cho đến phật giáo cũng có nhiều bước tiến thời đại. Chính những xu hướng này đòi hỏi Phật giáo Việt Nam cần phải tiếp thu và phát triển cùng với phật giáo thế giới và Phật giáo không thể chỉ tập trung vào tu thiền mà cần linh hoạt hơn để hòa nhập vào phật giáo thế giới, học hỏi những điều hay điều tốt để giúp truyền bá phật pháp được tốt hơn và đóng góp nhiều hơn cho cuộc sống tâm linh của nhân dân.

Cho dù lịch sử có đổi thay như thế nào thì Phật giáo vẫn luôn đồng hành cùng dân tộc suốt gần hai mươi thế kỷ qua. Tuy nhiên trước xu hướng toàn cầu hóa, thì Phật giáo cũng cần phải điều chỉnh để thích ứng với công cuộc đổi mới đất nước và nhân loại thời hiện đại.

Rate this post