Tìm hiểu lịch sử ra đời của phật giáo Hòa Hảo

Phật giáo Hòa Hảo là gì và lịch sử hình thành như thế nào? Những thông tin liên quan đến phật giáo này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết các thông tin liên quan mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Phật giáo Hòa Hảo là gì?

Phật giáo Hòa Hảo được biết đến là một tông phái Phật giáo chính thống được do Đức Thầy tục danh Huỳnh Phú Sổ sáng lập vào năm 1929 ở làng Hòa Hảo, tỉnh Châu Đốc, nay thuộc tỉnh An Giang.

Tìm hiểu lịch sử ra đời của phật giáo Hòa Hảo
Phật giáo Hòa Hảo là gì?

>>> Tổng hợp chi tiết những câu nói hay về công ơn cha mẹ

Theo như thông tin được biết mục đích của phật giáo Hòa Hảo lấy Pháp Môn đó là “học Phật – tu Nhân”, nhằm giúp cho người dân Học Phật tu Nhân hành thiện, chủ trương tu hành tại gia và giải trừ mê tín dị đoan.

Do đó, Phật giáo Hòa Hảo được xem là một tôn giáo nội sinh mang đậm tính dân tộc, có tầm ảnh hưởng đến Nam Bộ, phù hợp với mọi tầng lớp bình dân.

Lịch sử hình thành của phật giáo Hòa Hảo 

Như những thông tin được giới thiệu tổng quát ở trên, Phật giáo Hòa Hảo là một tông phái Phật giáo chính thống được do Đức Thầy tục danh Huỳnh Phú Sổ sáng lập vào năm 1939 tại làng Hòa Hảo, tỉnh Châu Đốc nay thuộc tỉnh An Giang.

Do đó, nhiều người hiện nay vẫn thường gọi với cái tên là Phật giáo Hòa Hảo An Giang, đây chính là nơi khởi nguồn của tông phái này.

Phật giáo Hòa Hảo ra đời nhằm mục đích gì?

Hoàn cảnh vào thời điểm đó là đất nước ta đang bị xâm lấn bởi 2 thế lực đó là Pháp – Nhật. Tình hình xã hội loạn lạc, Phật giáo đang đứng trước sự áp lực của nền văn hóa phương Tây.

Đa phần mọi người dân đều nghiêng về Tây học, nho giáo trở nên lỗi thời, từng ông đồ cũng như thầy sư đều tìm lối thoát riêng cho chính bản thân mình.

Thời điểm đó, Phật giáo tại chùa chiền bị biến tướng chỉ phục vụ cho ma chay, sư lúc đó cũng biến thành thầy cúng. Càng ngày Phật giáo càng chìm đắm trong mê tín. Trước tình hình đó, Đức Huỳnh Phú Sổ với sự mệnh Thiên Cơ đã đứng ra hành đạo, lập đạo và truyền đạo.

Ngài Huỳnh Phú Sổ được gọi là Thầy Tư Hòa Hảo, con của ông Huỳnh Công Bộ và Bà Lê Thị Nhậm. Đây là một gia đình trung lưu và được nhiều uy tín đối với người dân địa phương. 

Thuở còn nhỏ, học đến bậc Tiểu học thì ông đau ốm liên miên nên phải rời trường để chăm lo vào việc dưỡng bệnh. Khoảng độ tuổi từ 15 – 18, không có một lương Y nào điều trị dứt điểm được từng cơn đau của ông.

Thời điểm vào năm 1939, sau khi đã cùng với thân phi viếng từng am động miền Thất Sơn, Tà Lơn, ông khi đó chính thức được đãi ngộ.

Tiếp đó, ông mở đạo khi chưa tròn 20 tuổi, nơi đây cũng tổ chức khai đạo là gia đình của ông. Đồng thời, ông cũng đã lấy tên của ngôi làng để đặt tên cho tôn giáo mới đó là Phật Giáo Hòa Hảo. Ông được những tín đồ suy tôn và được gọi với cái tên là Đức Thầy, Đức Tôn Sư.

Đức Thầy cho biết mình là bậc: Sinh nhi tri, khi nhìn rõ được quá khứ cũng như tương lai. Xuống hạ giới có nhiệm vụ truyền bá đến dân chúng về tư tưởng Bửu Sơn Kỳ Hương, khôi phục lại Phật giáo và có thể cứu độ chúng sinh thoát khỏi vòng mê mị biển khổ.

Khi đó, ông cũng bắt tay vào công việc điều trị bệnh thông qua những bài thuốc nam do chính ông kê toa từ nước lá, lá cây, giấy vàng, bên cạnh đó cũng đã truyền dạy đạo lý thông qua các bài sám giảng ( sấm giảng) do chính ông biên soạn.

Từng bài sám giảng này có nội dung cốt lõi đó là giáo lý của Đức Phật Thích Ca, bên cạnh đó cũng sẽ gần gũi với mọi người dân ở vùng Nam Bộ lúc bấy giờ, cũng nhờ áp dụng lối văn thơ dễ hiểu và bình dị nhất để truyền bá. 

Vừa tiến hành chữa bệnh vừa truyền giáo. Cũng nhờ vậy mà Phật giáo Hòa Hảo đã phát triển rộng rãi khắp vùng miền Tây Nam Bộ.

Phật giáo Hòa Hảo trong những năm gần đây

Phật giáo Hòa Hảo ra đời trong tình hình chính trị phức tạp, đã từng bị những thế lực phản động lôi kéo lợi dụng. Trên tình hình thực tế mức độ lợi dụng này có khi khá nặng nề, gây thiệt hại cho cách mạng, còn tạo ra tình trạng chia rẽ không bình thường trong nội bộ của đạo Hòa Hảo.

Tìm hiểu lịch sử ra đời của phật giáo Hòa Hảo
Phật giáo Hòa Hảo trong những năm gần đây

>>> Xem thêm những thông tin liên quan đến Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Ngày 19/06/1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ đình đạo Hòa Hảo cũng tuyên bố giải tán. Ban trị sự các cấp, kêu gọi tín đồ tu tại gia như lúc ban đầu. Đến năm 1999, đạo Hòa Hảo không còn tổ chức giáo hội và tín đồ tu tại gia. Mỗi năm đến ngày khai đạo (vào ngày 18/05 âm lịch) từng tín đồ tiến hành tổ chức hành hương về Tổ đình (là nơi sinh sống của gia tộc ông Huỳnh Phú Sổ).

Vào ngày 26/05/1999, Đại hội Đại biểu đạo Hòa Hảo lần thứ nhất được tiến hành tổ chức ở An Giang, thông qua chương trình đạo sự, quy chế tổ chức và hoạt động của Ban đại diện, đồng thời cũng đã bầu ra Ban Đại diện nhiệm kỳ I và ngày 11/06/1999, Ban Tôn giáo của Chính phủ cũng đã chấp thuận quy chế đạo Hòa Hảo, tổ chức hoạt động cũng như nhân sự của Ban đại diện cho đến hiện nay, hoạt động của đạo Hòa Hảo đã trở nên bình thường.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về phật giáo Hòa Hảo. Cùng đồng hành cùng chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!

Rate this post