Ý nghĩa của Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có ý nghĩa như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Sự tích của Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Như chúng ta được biết phật giáo trong từng giai đoạn phát triển đều không tách rời bối cảnh lịch sử. Do đó, theo dòng lịch sử hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cũng đã có những biến đổi nhằm phù hợp hơn với tình hình thực tế. Cũng chính từ đó, Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay đã xuất hiện thần thông hơn. Không chỉ nhẫn nhịn mà còn ra tay cứu vớt chúng sanh thoát khỏi trầm luân bề khổ.

Ý nghĩa của Phật Bà Quan  m nghìn mắt nghìn tay
Sự tích của Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

>>> Xem thêm: Suy nghĩ về cho đi nhận lại trong cuộc sống

Theo đó, sự tích Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay đã bắt nguồn từ công chúa Diệu Thiên. Theo như truyền thuyết, có vị vua không có con trai nối vị, hoàng hậu hạ sinh được 3 người con gái. Trong đó, nhà vua rất yêu quý công chúa thứ 3 có tên là Diệu Thiện và luôn có ý định nhường ngôi cho cô công chúa này. Nhưng vì muốn theo Phật pháp, thu hành nên cô đã không tuân theo tâm nguyện của người cha. Diệu Thiện đã quyết tâm xuất gia tu hành Phật pháp mặc cho vua cha khuyên răn bao nhiêu cũng không thành.

Do đó, nhà vua đã lệnh cho những trụ trì trong chùa phải đày đọa công chúa cho cô phải nản lòng mà từ bỏ. Nhưng dù việc làm có nặng đến đâu, cô công chúa này đều vui vẻ chấp nhận và không hề oán trách. Không làm lung lay được con gái mình, nhà vua đã tức giận ra lệnh đốt chùa. Truyền thuyết tương truyền rằng khói lửa mịt mù, công chúa Diệu Thiện đã được một con hổ trắng cứu thoát.

Bấy giờ, theo như thần thông của nhà Phật, công chúa phát thệ xuống dưới 18 tầng địa ngục nhằm để cứu vớt số chúng sanh chìm đắm ở trong đau khổ. Mãi về sau, công chúa tu luyện trong khoảng thời gian 9 năm và chứng đắc Phật pháp.

Phật tổ đã cảm động trước lòng thành của công chúa. Ban cho Ngài thành Phật, ban cho bà nghìn mắt; nghìn tay nhằm cứu vớt thế gian. Tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có đầy đủ ý nghĩa của việc tu Phật.

Ý nghĩa Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có ý nghĩa là ngài có nghìn mắt và nghìn tay. 

Phật Bà Quan Âm nghìn mắt của phật thiên thủ thiên nhãn nhằm thể hiện sự tinh thông, suy xét thấu hiểu tường tận kiếp chúng sinh trong nhân gian. Phật nghìn mắt nghìn tay sẽ có khả năng “lục căn diệu dụng” – Tri hành hợp nhất, nghĩa là sử dụng “nhãn” nhằm quan sát chúng sinh, vạn vật, “thủ” – hành động.

Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay sẽ đại diện cho sự bao dung, tư bi bác ai, thức tỉnh con người nhà Phật. Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay sẽ cứu giúp con người tai qua nạn khỏi và giác ngộ chân lý.

Bên cạnh đó, Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có ý nghĩa khác đó là mang lại sự bình an, may mắn và tượng trưng cho thiện. Là sức mạnh tâm linh sẵn sàng cứu giúp cái thiện, cứu độ trần gian. Sẽ xoa dịu, bù đắp đau khổ mất mát của con người. Đồng thời, sẽ mang lại niềm vui, sự an lạc và bình tâm trong cuộc sống.

Vậy, Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay đặt ở đâu?

Vị trí đặt Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay là rất quan trọng. Vì vị trí sẽ thể hiện sự tôn nghiêm, tôn trọng đến Ngài. Trước hết vị trí đặt tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay phải là nơi cao ráo, sạch sẽ và quan trọng của ngôi nhà.

Đối với các mẫu Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay nhỏ, khi đó có thể đặt ở bàn ở, tại vị trí chính giữa. Bên cạnh đó, cũng có các mẫu tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay cỡ nhỏ hơn tầm khoảng 20cm có thể đặt ở trong xe ô tô để thượng lộ bình an.

Thờ tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay cũng tương tự như những tượng Phật khác. Mọi người lưu ý không được đặt tượng tại nơi ẩm ướt, ô uế. Đồng thời, không được quay mặt tượng vào tường hoặc hướng vào nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng ăn, bàn ăn. Điều này sẽ thể hiện sự bất kính đối với Ngài.

Tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay nổi tiếng nhất Việt Nam

Hình ảnh Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay hiện nay xuất hiện ở nhiều nơi tại từng chùa ở Việt Nam, tuy nhiên các địa điểm được nhắc đến nhiều nhất bao gồm:

Ý nghĩa của Phật Bà Quan  m nghìn mắt nghìn tay
Tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay nổi tiếng nhất Việt Nam

>>> Tổng hợp những câu nói hay về công ơn cha mẹ

Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bái Đính

Đây được xem là bức tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được đúc bằng đồng lớn nhất tại Việt Nam, nặng 80 tấn và có chiều cao đạt 9.57m. Bức tượng này được đặt chính giữa của Điện Quan Âm thể hiện sự phổ độ, che chở cho chúng sinh của Đức Phật trên khắp thế gian. Tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay tại chùa Bái Đính đầy sự uy nghi.

Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp

Bức tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được tác ở Thế kỷ XVII, đây được xem là tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở thời Lê. Ở trên bức tượng có đề câu: “Nam Đông văn thọ Nam Trương tiên sinh phụng khắc và Tuế thứ Bính thân niên thu nguyệt cốc nhật doanh tạo”. Có nghĩa là “Trương tiên sinh tước Văn Thọ Nam ở Nam Đông phụng mệnh khắc pho tượng này”. 

Bức tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay đã được hoàn thành ngày lành mùa thu năm Bính thân, nghĩa là vào năm 1656. Vì được nằm tại tỉnh Bắc Ninh nên tượng Quan Âm chùa Bút Tháp cũng đã được gọi gắn liền với địa danh là Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay Bắc Ninh.

Tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp toát lên sự độc đáo, vì đây chính là sự kết hợp của Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm và Thập Nhất Diện Quan Âm.

Tượng này được làm từ thời Lê. Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay thể hiện công lực toàn năng của Quan Thế Âm Bồ Tát. Phía các nhà nghiên cứu hàng đầu hiện nay cho rằng, đây chính là pho tượng độc đáo nhất trong số những pho tượng Quan Âm ở Việt Nam.

Tượng phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay tại chùa Bút Tháp được tiến hành làm bằng gỗ phủ sơn, tọa ở trên tòa sen với chiều cao đạt 3.7m, 42 cánh tay lớn và có 958 cánh tay nhỏ.

Từng cánh tay lớn một đôi đặt ở trước bụng theo tư thế thiền, một đôi sẽ chắp trước ngực và 38 cánh tay còn lại đưa lên đóa hoa sen nở, mỗi cánh tay có thêm 1 con mắt nhằm để nhìn rõ từng cõi. Phía đầu tượng sẽ gồm thấp nhất diện, nghĩa là 11 mặt người được chia làm 4 tầng.

Kết luận

Những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ ý nghĩa của tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!

Rate this post