Những lời phật dạy về cuộc sống con người hay và ý nghĩa

Những lời phật dạy về cuộc sống con người được nhiều người yêu thích. Những câu nói hay này sẽ định hướng cho bạn, vạch ra những điều nên và không nên làm để tạo nên những điều tốt đẹp hơn cho mình, cho người. Sau đây chúng tôi xin tổng hợp lại những lời phật dạy hay nhất trong cuộc sống để mọi người cùng suy ngẫm.

Dưới đây là những lời Phật dạy về cuộc sống con người rất hay và hữu ích sẽ giúp chúng ta khai sáng, có một cái nhìn lạc quan hơn vào cuộc sống.

Những lời phật dạy về cuộc sống con người hay và ý nghĩa

Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bệnh khổ, vì không bệnh khổ thì dục vọng dễ sanh.

Trong kiếp nhân sinh, con người đều trải qua quy luật “sinh –  lão – bệnh – tử”. Nhưng con người ai cũng mong muốn thân thể được khỏe mạnh không bị ốm đau bệnh tật đeo đuổi. Để thỏa mãn những dục vọng này, con người sẽ gây thêm nhiều nghiệp báo, để rồi phải đền trả, phải lăn lộn trong biết bao nhiêu kiếp luân hồi sinh tử mới có thể dứt được. Cho nên đã là quy luật của tự nhiên chúng ta không nên quá cố chấp.

Ở đời đừng cầu không hoạn nạn, vì không hoạn nạn thì kiêu sa nổi dậy.

Cuộc sống luôn thiên biến vạn hóa không ngừng, vì vậy con người không thể lường trước và đoán biết được tương lai sẽ như thế nào. Cuộc đời mỗi người sẽ trải qua nhiều thăng trầm sẽ có lúc vui buồn, hạnh phúc, đau khổ, hoạn nạn.

Những lời phật dạy về cuộc sống con người

Những lời phật dạy về cuộc sống con người

Nếu thành công đến quá dễ dàng, chúng ta sẽ thường kiêu căng, tự phụ. Vì vậy có khó khăn, hoạn nạn, ý chí ta mới được tôi rèn, bản thân mới trưởng thành lúc đấy chúng ta sẽ không còn tâm kiêu căng, không còn lòng tham lam, không còn dễ sân hận, không còn si mê lầm lẫn.

>>>> Tham khảo thêm: Chiêm nghiệm những lời Phật dạy về nhân quả báo ứng

Cứu xét tâm tánh thì đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc thì sở học không thấu đáo.

Tâm tính của chúng ta không cố định mà thường xuyên thay đổi. Gặp cảnh thuận lòng vừa ý thì tâm trạng của chúng ta vui tươi, hồ hởi. Gặp cảnh trái tai gai mắt, không thích thì tâm trạng dễ nổi sóng gió, nhẹ thì còn giữ được trong lòng, nặng thì phun ra miệng những cơn bực dọc, tức tối, những điều cay nghiệt, khó nghe. Gặp đối phương biết nhẫn nhịn, thì mọi việc còn có thể êm xuôi, qua chuyện. Nhưng gặp đối phương ngoan cố thì khó có thể đoán trước được sự việc.

Xây dựng đạo hạnh thì đừng cầu không gặp ma chướng, vì không bị ma chướng thì chí nguyện không kiên cường.

Để xây dựng công đức, đạo hạnh thì đừng cầu không bị ma chướng, bởi không bị ma chướng thì chí nguyện không thành, không vượt qua được khó khăn, cám dỗ thì sẽ không đắc đạo được.

Ma chướng ở đây là những sóng gió của cuộc đời, những chuyện phiền não khổ đau, bất trắc xảy ra không như ý. Muốn đạt được thành quả thì phải chấp nhận vượt qua chướng ngại để tu thân dưỡng tính. Chiến thắng và làm chủ được tà tâm của bản thân đó mới là điều quan trọng nhất đối với mỗi người. Đây là lời phật dạy về cuộc sống con người mà bạn nên nhớ.

Việc đã làm thì đừng cầu mong dễ thành công, vì việc dễ thành công thì lòng mình thường kiêu ngạo.

Mỗi người khi đã bắt tay vào làm một việc gì, chúng ta đều mong muốn đạt được thành công nhất định. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng theo thuận theo ý của mình bởi “hành sự tại nhân, hành sự tại thiên”.

Con người dễ dàng đạt được thành công thì dễ sinh ra kiêu ngạo

Nếu dễ dàng đạt được thành công, chúng ta sinh dễ ra kiêu ngạo và tự phụ. Do đó, tâm tính sẽ trở nên bất chính, kinh nhờn và xem thường mọi việc. Đó cũng là nguyên do sinh ra các nghiệp chướng nếu bản thân không biết cách tụ thân dưỡng tính. Phải trải qua nhiều thất bại thì chúng mới thật sự học hỏi nhiều đạo lý làm người, triết lý sống trên đời “thắng không kiêu, bại không nản”.

Khi giao tiếp thì đừng cầu lợi cho mình, vì cầu lợi cho mình thì sẽ mất đạo nghĩa.

Trong giao tiếp, chúng ta thường mong muốn đạt được một mục đích nào đó từ đối tượng giao tiếp. Tuy nhiên, nếu một người có quá nhiều dục vọng chỉ biết nghĩ đến lợi ích cho bản thân mình thì cuộc giao tiếp đó khó có thể đạt được như mong muốn, và có thể còn bị mất đi mối quan hệ tốt đẹp đang có. Vì vậy, theo như lời chỉ dạy của Phật trong giao tiếp đừng nên quá cầu lợi cho mình.

Với người, đừng cầu mong tất cả sẽ đều thuận theo ý mình, vì được thuận theo ý mình thì lòng tất kiêu căng.

Cuộc sống ai cũng mong muốn tất cả mọi việc đều thuận theo ý mình, nhưng khi mọi chuyện đạt được quá dễ dàng con người thường ít trân trọng và coi thường người khác. Nếu không xảy ra những thất bại thì con người khó vượt qua được bản ngã của bản thân. Khi cái tôi quá lớn thường sẽ sinh ra nhiều nghiệp chướng, va vấp nhiều sai lầm.

Những lời phật dạy hay nhất trong cuộc sống

Những lời phật dạy hay nhất trong cuộc sống

Sống ở đời, đừng cầu mong tất cả sẽ thuận theo ý mình vì được thuận theo ý mình thì trong lòng sẽ sinh tính kiêu căng, ngạo mạn. Đây là lời phật dạy về cuộc sống con người mà bạn cần học hỏi.

Thi ân thì đừng cầu đền đáp, vì cầu đền đáp là thi ân có mưu đồ.

Tình thương yêu, quan tâm nhau giữa người với người, nếu xuất phát từ tâm và không mưu cầu lợi ích thì đó mới là điều khiến người khác cảm phục, kính nể và biết ơn. Còn đối với những người làm ơn chỉ trông mong nhận lại những sự đền đáp hay điều gì đó thì đó không phải là sự thực tâm. Như vậy đó được xem là sự giúp đỡ có toan từ trước mà không phải là một người thành tâm giúp đỡ người khi gặp hoạn nạn.

Thấy lợi thì đừng nhúng vào, vì nhúng vào lợi lộc thì si mê phải động, mà tâm trí thì hắc ám.

Trong 7 tính xấu của con người thì sự tham lam là thủ phạm nguy hiểm nhất gây nên ác nghiệp cho người đời. Điểm xuất phát cho mọi tội lỗi của con người chính là lòng tham, vì lòng tham mà con người có thể bất chấp cả những luân thường đạo lý, do đó đừng để lòng tham che mờ tâm trí.

Oan ức vẫn không cần biện bạch, vì biện bạch là nhân quả chưa xa, vì làm như vậy là hèn nhát, mà oán thù lại càng thêm tăng.

Trong cuộc sống chúng ta không thể làm vừa lòng tất cả mọi người và cũng không ai có thể hiểu hết được bản thân mình. Vì thế, sẽ có những lúc chúng ta bị người khác hiểu nhầm, nhưng cũng đừng vì vậy mà oán trách thù hận rồi gây ra những sai lầm không đáng có bởi thời gian sẽ trả lời tất cả. 

Những lời phật dạy trong cuộc sống có ý nghĩa sâu sắc đối với mỗi người. Đó là những lời hay, ý đẹp, gần gũi với cuộc sống, hướng con người đến với những điều tốt đẹp nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)