Chiêm nghiệm những lời Phật dạy về nhân quả báo ứng

Những lời Phật dạy về nhân quả luôn luôn chúng ta phải ghi nhớ. Nhân quả báo ứng đối với cái nhìn nhà Phật vô cùng sâu sắc. Hãy cùng chiêm nghiệm!

Chiêm nghiệm những lời Phật dạy về nhân quả

Luật nhân quả không chừa một ai, câu nói này chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe ít nhiều nhưng để hiểu được về luật nhân quả báo ứng thì đòi hỏi phải cần có một có quá trình tu tập cần nhiều sự nỗ lực lớn.

Có thể hiểu đơn giản là gieo nhân nào gặp quả nấy, tức là trong bản thân con người làm điều thiện thì sẽ được nhận quả thiện còn nếu làm điều ác thì ắt tất nhiên sẽ gặp được quả báo ác. Con người sẽ phải bị nhận các quả báo tương ứng nếu tạo những nghiệp dưới đây:

1. Sát sinh

Trực tiếp hoặc gián tiếp giết hại, đánh đập, ngược đãi, tổn hại người hay động vật, đều thuộc hành vi sát sinh và sẽ bị những quả báo như sau sẽ bị quả báo như sau: nhiều bệnh, tàn tật, chết yểu, gặp nhiều họa, cốt nhục chia lìa….

Những lời phật dạy về nhân quả khi tạo nghiệp sát sinhNhững lời phật dạy về nhân quả khi tạo nghiệp sát sinh

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu về Phật giáo Nguyên Thủy và lời Phật dạy

2. Trộm cắp

Cố tình chiếm đoạt hay sử dụng những đồ vật hoặc tiền tài của người khác mà chưa có sự đồng ý của người đó đều bị coi là hành vi trộm cắp. Quản báo tương ứng sẽ phải gánh chịu đó là sự nghèo khổ, tài sản làm ra cũng sẽ bị tiêu tan bay biến,…

3. Nói dối

Nói sai lệch sự thật, nói những điều làm người khác hiểu lầm, nói không giữ lời, sẽ phạm vào tội nói dối. Tội này mang lại quả báo bị phỉ báng, khinh thường.

4. Tà dâm

Quan hệ bừa bãi, không giữ giới, ngoại tình dan díu với vợ/chồng của người khác phá vớ hạnh phúc gia đình của họ đều thuộc tà dâm. Điều này sẽ bị gặp quả báo là sẽ lấy vợ/chồng hung dữ, không chung thủy, vợ con bị người khác cưỡng hiếp,…

Những lời phật dạy về luật nhân quả khi tạo nghiệp sát tà dâmNhững lời phật dạy về nhân quả khi tạo nghiệp sát tà dâm

5. Nói lời trau chuốt

Nói những lời mang ý nghĩa phóng đại để nâng tầm giá trị bản thân và những lời mang tính tà dâm khiến người khác nghĩ đến chuyện ân ái đều là nói lời trau chuốt. Nghiệp này sẽ gặp quả báo là không ai tin vào lời nói của mình, không ai lắng nghe lời và thấy hiểu mình nói.

6. Nghi kỵ

Tâm không ngay thẳng, nhiều mưu mô quỷ kế khiến bản thân cũng nghĩ người khác cũng đầu thủ đoạn giống mình nghi ngờ không căn cứ đó là nghĩ xấu cho người khác và phạm vào nghiệp nghi kỵ. Nghiệp mang lại quả báo đầu thai vào gia đình không tốt, đẻ ra tại nới hẻo lánh sống cuộc sống khổ sở, thiếu thốn.

7. Nói lời hung ác

Buông lời tàn độc hung dữ mắng nhiếc người phạm vào nghiệp nói lời tàn ác. Quả báo nhận lại là bị người đời xỉ vả, hay bị gặp chuyện kiện tụng tranh chấp, thuyên giảm tuổi thọ.

Nói lời hung ác tạo khẩu nghiệmNói lời hung ác tạo khẩu nghiệm

8. Tham dục vọng

Tham tiền tài vật chất, tửu sắc, chỉ thích ăn chơi hưởng lạc, tham cầu vinh hoa, danh lợi là tham dục vọng. Bị quả báo là sức khỏe không tốt, công việc đời sống bấp bênh khó ổn định, thăng tiến.

9. Nói lưỡi đôi chiều

Nói những lời không hay hoặc vu cáo cho người khác gây chia rẽ tình cảm sẽ bị nghiệp báo người thân gia quyến chịu cảnh chia lìa, họ hàng ruồng bỏ.

10. Sân nhuế

Gặp việc không vừa ý dễ nảy sinh bực dọc, tức giận, oán hận là phạm nghiệp sân nhuế. Tội này bị quả báo là hay bị người khác dị nghị bàn tán khiến tinh thần bất ổn gây phiền ưu, lo lắng, không lúc nào thấy vui.

Chúng ta nhất định phải tin vào luật nhân quả báo ứng thực sự linh nghiệm. Quá trình từ nhân đến quả, báo ứng có thể gặp ngay ở hiện tại hay có thể xảy ra ở tương lai gần hoặc xa. Một khi đã gây nghiệp ắt hẳn sẽ có nghiệp quả tương ứng, cho dù có làm đủ mọi cách cũng không thể nào né tránh được. Vậy nên hãy làm việc thiện điều lành để tạo nghiệp tốt.

Đau khổ sinh tâm phát - Quả báo do làm điều ácĐau khổ sinh tâm phát – Quả báo do làm điều ác

Có thể hiểu luật nhân quả cũng như là một hình thức thưởng phạt phân minh, ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão,… Luật nhân quả chính là muốn giúp chúng ta tu tập tốt hơn, phải hành thiện tích đức để đời sau được hưởng quả tốt.

Được lắng nghe những lời Phật dạy về nhân quả chính là một duyên tốt, có đủ phước khí được lắng nghe lời dạy của Đức Phật chính là niềm vinh hạnh của bản thân. Hãy luôn ghi nhớ luật nhân quả báo ứng để tu tập bản thân cho thật tốt.

Rate this post