Tìm hiểu những phong tục tập quán của người Việt Nam dần bị quên lãng

Như mọi người được biết đến những phong tục tập quán của của người Việt Nam được dựa trên nền Nông nghiệp lúa nước. Cuộc sống của người dân Việt Nam gắn bó mặt thiết với làng xóm và thôn quê. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển vượt bậc hiện nay đã khiến một số phong tục tập quán dần dần bị quên lãng.

Tìm hiểu những phong tục tập quán của người Việt Nam dần bị quên lãng

Phong tục tập quán được xem là một trong những nét đặc trưng riêng của một đất nước. Trên trang thông tin điện tử caodangyduochcm.vn đã chia sẻ những phong tục tập quán của người dân Việt Nam hiện nay bị quên lãng:

Tục Siêu tết

Tục lễ này năm trong danh sách những phong tục đã bị thất truyền của người Việt. Bản chất của tục lễ này có nghĩa là mang lễ tết đến nhà bố mẹ vợ, phong tục này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phong tục của tết cổ xưa đẹp.

Tìm hiểu những phong tục tập quán của người Việt Nam dần bị quên lãng 1
Tục Siêu tết

Tết tục siêu được hiểu như là một lễ tạ ơn của những chàng rễ, của nhà trai đối với bố mẹ vợ với nhà gái khi đã có công sinh thành và nuôi dưỡng vợ.

Phong tục ăn cau trầu

Tục cau trầm mang đậm chất nếp sinh hoạt của dân tộc người Việt. Miếng trầu gồm 4 nguyên liệu chính: cau, lá trầu không, rễ và vôi. Tuy nhiên, phong tục này dần dần bị mai một, hiện nay bắt gặp những ông bà nhai cau trầu là khá hiếm. Bởi vậy, việc giữ gìn và phát triển thêm nét văn hóa này là một vấn đề khó.

Phong tục trồng và hạ cây nêu

Đây cũng là phong tục dần dần bị quên lãng trong tập quán của người dân Việt. Trồng cây nêu mang một ý nghĩa cao cả giúp trừ tà, đuổi ma quỷ. Đặc biệt, cây nêu được xem là một một vũ trụ nối liền đất với trời, tín ngưỡng thần thờ mặt trời của các dân tộc từ xa xưa, hàm chứa ý thức về lãnh thổ của người Việt.

Tìm hiểu những phong tục tập quán của người Việt Nam dần bị quên lãng 2
Phong tục trồng và hạ cây nêu

Với xu thế đón Tết cổ truyền hiện nay thay vì trồng cây nêu, nhà nhà; người người đã chuyển hoàn toàn sang chơi đào, quất hay mai. Chỉ những vùng cao và rải rác một số nơi mới dựng cây nêu trong những dịp tết.

Tết trùng thập

Có nghĩa là tết của các cây thuốc. Theo tập quán vào ngày này người ta thường làm bánh dày và nấu chè kho để cúng gia tiên rồi đem biếu những người thân. Cho đến thời điểm này, phong tục này đã dần bị mai một và không còn duy trì ở nưoớc ta nữa.

Tết Hạ nguyên

Tết Hạ Nguyên hay có nghĩa là tết cơm mới và thường được tổ chức vào ngày rằm hay bắt đầu mồng 1 của tháng mới. Tuy nhiên, do thời đại công nghiệ hóa hiện đại hóa nên phong tục lễ tết này không còn tồn tại nữa. Ngày lễ giờ chỉ tồn tại ở một vùng thôn quê và thường diễn ra vào vụ mùa khi mới thu hoạch lúa xong.

Theo năm tháng cùng với sự phát triển lớn mạnh của đất nước đã làm mờ dần những phong tục tập quán từ thời xưa. Tuy nhiên, đất nước Việt vẫn giữ được những nét đẹp xưa, giữa được những phong tục về thờ cúng ông bà tổ tiên, về đón Tết cổ truyền hàng năm,… và vẫn tạo được nét độc đáo riêng cho đất nước mình.

5/5 - (1 bình chọn)