Học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ khó có cơ hội các trường THPT công lập

Thông tin tuyển sinh kỳ thi chuyển cấp vào THPT
Thông tin tuyển sinh kỳ thi chuyển cấp vào THPT

      Thời gian sắp tới sẽ là một khoảng thời gian khó khăn của cả học sinh và phụ huynh. Mùa hè vốn là mùa của nghỉ ngơi sau những tháng học tập miệt mài. Còn đối với các sĩ tử chuẩn bị thi chuyển cấp và thi ĐH thì đây sẽ là quãng thời gian nhiều áp lực nhất. Gần đây dư luận vẫn đang xôn xao về thông tin Học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ khó có cơ hội các trường THPT công lập. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đánh giá của Bộ GD&ĐT về việc tuyển sinh vào bậc THPT trên địa bàn TH Hà Nội.

Thi chuyển cấp vào THPT 2018
Thi chuyển cấp vào THPT 2018

      Theo thống kê của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, số lượng học sinh thi tuyển vào lớp 10 năm học 2018 – 2019 dự kiến tăng vọt khoảng 22.000 em học sinh so với năm 2017. Theo đó, toàn thành phố Hà Nội sẽ tăng thêm 327 lớp học tại các trường THPT.GD&ĐT TP HN đã ra quyết định nâng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập lên 62%. Theo đánh giá của các chuyên gia mùa tuyển sinh năm vừa qua (2017), tổng số chỉ tuyển sinh dành cho các trường THPT công lập chỉ đạt khoảng 60%.

Như vậy, 38% học sinh còn lại lớp 9 sẽ không có cơ hội theo học các trường THPT công lập.

” tổng số học sinh cứ mỗi lớp từ 40 em sẽ nâng lên 45 em, vẫn đúng quy định. Các trường dạy một buổi chính thống, nếu có điều kiện sẽ dạy hai buổi; trường nào còn phòng học trống sẽ bổ sung lớp”, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội Phạm Văn Đại chia sẻ.

Phương án tuyển sinh của các trường THPT trên địa bàn Hà Nội

Thi chuyến cấp vào THPT tại Hà Nội sẽ khó khăn hơn

Dự kiến năm học 2018 – 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội sẽ giữ nguyên phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT là: Kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Để vào học các trường THPT công lập không chuyên, học sinh sẽ phải thi tự luận hai môn Toán học và Ngữ Văn trong ngày 07 tháng 6 năm 2018. Mỗi Học sinh được đăng ký hai nguyện vọng vào các trường công lập, nếu trượt cả hai các em sẽ phải học trường dân lập, trường nghề hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Cách thức tính điểm thi vào THPT: Điểm xét tuyển vào THPT trên địa bàn TP Hà Nội là điểm THCS cộng với điểm thi (nhân hệ số 2) và điểm cộng điểm nghề. Điểm mới trong việc cộng điểm thi vào lớp 10 của TP Hà Nội là ” các trường THPT sẽ cộng thêm điểm khuyến khích đối với những học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông; mức điểm ưu tiên chênh lệch giữa 2 đối tượng là 0,5 điểm”. Các trường ngoài công lập thì chỉ được phép tuyển sinh bằng cách xét tuyển dựa vào học bạ THCS của Học Sinh và kết hợp thi tuyển hai môn Toán học và Ngữ Văn.

Riêng, đối với những trường THPT chuyên như: Hà Nội – AmsterdamTHPT Chu Văn An đã có chương trình và lớp đào tạo song bằng tú tài học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và bằng tú tài Anh Quốc (chứng chỉ A-level) sẽ tuyển sinh theo phương thức là thi tuyển và phỏng vấn.

Các học sinh sẽ phải thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài THPT quốc gia Việt Nam vào ngày 07 tháng 6, cùng kỳ thi vào lớp 10 THPT của các trường không chuyên. Sau đó, các em sẽ thi theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc vào ngày 10 tháng 6. Ở vòng thi này, các thí sinh phải làm bài thi môn tiếng Anh, Toán học, Vật lý và Hóa học đều bằng tiếng Anh. Cuối cùng, thí sinh phải trải qua vòng phỏng vấn với ban tuyển sinh của trường vào ngày 18 tháng 6.

Tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh năm 2018 tại đây!

5/5 - (1 bình chọn)