Danh sách các trường có đào tạo ngành Xét nghiệm y học

danh sách các trường có ngành xét nghiệm y học

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp danh sách các trường có đào tạo ngành Xét nghiệm Y học  để thí sinh tham khảo và tìm hiểu thêm. Bạn đọc cần chú ý theo dõi bài viết để  có thêm sự chọn lựa địa chỉ học phù hợp hơn với bản thân.

Vai trò của ngành Xét nghiệm Y học trong xã hội hiện nay

Bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ có vai trò quan trong riêng trong cuộc sống. Ngành Xét  nghiệm Y học cũng vậy vì đây chính là một trong những cách chẩn đoán bệnh chính xác nhất và quá trình khám chữa bệnh đều cần đến kỹ thuật xét nghiệm. Bên cạnh đó nhờ vào kết quả của các kỹ thuật này sẽ giúp cho bác sĩ có hướng điều trị đúng cho bệnh lý mà bệnh nhân mắc phải.

Ngành học này tuy khá mới mẻ nhưng ở hầu hết các bệnh viện lớn hoặc trung tâm Y tế đều có dịch vụ Xét nghiệm Y học. Một số loại xét nghiệm điển hình như: sinh thiết thận, sinh thiết gan, xét nghiệm X – quang, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận…

Cho nên cần có một nguồn nhân lực đủ để đáp ứng các yêu cầu về nghề nghiệp đặt ra. Đây được xem là cơ hội cho những sinh viên đang có đam mê và lựa chọn theo học ngành Cao đẳng Xét nghiệm.

Sinh viên ra trường có thể đảm nhận các vị trí như bác sĩ, hướng dẫn viên xét nghiệm tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng xét nghiệm, khoa xét nghiệm. Những người làm công việc kỹ thuật xét nghiệm được gọi là kỹ thuật viên xét nghiệm. Công việc của những kỹ thuật viên bao gồm:

 • Giúp đỡ và hướng dẫn các bệnh nhân cần lấy mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu… để đảm bảo người bệnh thực hiện theo đúng kỹ thuật và kết quả chẩn đoán.
 • Trong trường hợp kiểm nghiệm cần điều chế một số loại thuốc thử, pha hóa chất.
 • Chuẩn bị trang thiết bị, các dụng cụ máy móc để bắt đầu thực hiện kiểm nghiệm.
 • Tiến hành theo đúng kỹ thuật các quy trình.
 • Lưu trữ và thống kê những kết quả xét nghiệm hoặc chuyển kết quả xét nghiệm đến các khoa theo đúng yêu cầu.
 • Phân tích và nhận định kết quả xét nghiệm với các cán bộ y tế, bác sĩ về kết quả xét  nghiệm.
 • Kiểm tra lại tính chính xác của kỹ thuật xét nghiệm và kết quả xét nghiệm.
 • Đồng thời cần thực hiện bảo quản, giữ gìn dụng cụ, hóa chất trong xét nghiệm theo chỉ đạo của cấp trên.
danh sách các trường có ngành xét nghiệm
Ngành Xét nghiệm y học có vai trò quan trọng trong việc khám và đưa ra phương pháp điều trị bệnh

Danh sách các trường có ngành xét nghiệm y học

Trên thực tế cho biết hiện nay nhu cầu về nguồn nhân lực ngành Xét nghiệm Y học hiện nay ngày một tăng cao nên có rất nhiều thí sinh muốn tìm địa chỉ  đào tạo ngành Xét nghiệm chất lượng. Tuy nhiên theo thống kê về mặt bằng chung hiện nay thì số trường đào tạo ngành Xét  nghiệm Y học còn hạn chế.

Những trường đại học có chất lượng đào tạo ngành Xét nghiệm Y học tốt nhất hiện nay như:

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y Dược TP. HCM
 • Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Y Dược – Đại học Huế
 • Đại học Y Dược Cần Thơ

Trong đó Trường Đại học Y Hà Nội đứng đầu trong top các trường đào tạo ngành Y ở Miền Bắc và Đại học Y Dược TPHCM là trường đào tạo đứng đầu ở miền Nam.

Để theo đuổi và trở thành bác sĩ Xét nghiệm y học trong tương lai những thí sinh sẽ cần phải trải qua kỳ thi tuyển sinh đầy áp lực và căng thẳng với tỷ lệ chọi và điểm trúng tuyển đầu vào cao. Điều này sẽ trở thành cản trở với các thí sinh có học lực trung bình và Khá.

Còn đối với những người có kết quả thi tốt nghiệp THPT không cao thì cần tìm nơi đào tạo phù hợp với năng lực như các trường Cao đẳng.

Theo quy định của Bộ Lao động TB&XH trong những năm trở lại đây ngành Cao đẳng Y Dược tại hầu hết các nhà trường sẽ được tiến hành xét tuyển bằng tốt nghiệp THPT. Điều này mở ra cơ hội cho các thí sinh có học lực không quá xuất sắc có thể theo đuổi ngành Xét nghiệm Y học. Một số các trường hệ cao đẳng tuyển sinh ngành Xét nghiệm Y học đào tạo uy tín như: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Yersin…

Với nhiều các trường cao đẳng khu vực TP.HCM ở trên thì trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một địa chỉ đáng tin cậy mà thí sinh nên chọn lựa theo học.

Nhà trường có hơn 10 năm xây dựng và phát triển cùng với đó luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đầy đủ nhằm tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên.

Sinh viên ngành Xét nghiệm rất cần thành thạo kỹ năng thực hành, bằng việc áp dụng mô hình đào tạo Viện – Trường mà các sinh viên sớm tiếp thu kiến thức và không bị bỡ ngỡ sau khi ra trường.

Ngoài ra nhà trường cũng dành nhiều chính sách hỗ trợ miễn giảm học phí, tặng học bổng thiết thực cho các sinh viên thuộc đối tượng sinh viên nghèo học giỏi…

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tiến hành tuyển sinh cao đẳng xét nghiệm 2021 với các thí sinh đã  tốt nghiệp THPT với điều kiện có đầy đủ sức khỏe để theo học trong thời gian 3 năm, ngoài ra thì thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc có tiền án tiền sự. Để đăng ký học tại nhà trường, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ cần thiết như:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển năm 2020
 • Bằng tốt nghiệp phô tô công chứng hoặc bằng tốt nghiệp tạm thời
 • Học sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2020 cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 • 04 ảnh 3*4 ghi rõ thông tin họ tên, năm sinh mặt sau
 • Học bạ THPT photo công chứng
 • Phong bì ghi đầy đủ thông tin, dán tem để nhà trường gửi giấy báo nhập học
 • Các loại giấy tờ liên quan chứng minh là đối tượng ưu tiên chính sách miễn giảm học phí

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ thì thí sinh nên nhanh tay nộp hồ sơ xét tuyển về Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn theo các cách như:

 • Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tới website của Trường
 • Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới văn phòng tuyển sinh của trường tại địa chỉ:

Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, tổ 129, khu phố 14, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM.

Toà nhà : PTT – Lô số 07,  Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

danh sách các trường có ngành xét nghiệm y học
Ngành Xét nghiệm Y học đang thu hút nhiều bạn trẻ theo học

Phẩm chất cần thiết để làm việc trong ngành Kỹ thuật xét nghiệm

Để trở thành người làm việc trong ngành Xét nghiệm y học thì bạn cần có các phẩm chất như:

 • Có niềm đam mê và sự yêu nghề:  Yêu nghề và đam mê mới có thể giúp đưa bạn đến thành công. Vì chỉ khi có niềm đam mê mới giúp bạn đạt được hiệu quả công việc cao hơn. Đối với người làm trong ngành Xét nghiệm y học thì cần có yếu tố này để hết mình làm việc để có kết quả chẩn đoán chính xác hơn.
 • Cẩn thận và có tính tỉ mỉ: Phẩm chất này giúp bạn hạn chế được tối đa các sai sót xảy ra trong quá trình làm việc. Đặc trưng ngành Y Dược sẽ có liên quan đến tính mạng con người nên lơ là hoặc thiếu cẩn thận gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.
 • Nhanh nhẹn và chính xác: Kết quả của các xét nghiệm thường là những con số nên cần đến sự chính xác tuyệt đối. Nên nếu ở những bệnh viện hoặc trung tâm y tế với số lượng bệnh nhân lớn thì đây chắc hẳn gây khó khăn cho người bệnh. Nhanh nhẹn trong công việc, xử lý tình huống bất thường xảy ra sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao và có khả năng tiến xa hơn.
 • Chịu được áp lực công việc và có sức khỏe tốt: Hàng ngày với ngành nghề này các bạn phải đối diện với rất nhiều người bệnh nên sẽ dễ gặp phải áp lực, căng thẳng, mệt mỏi. Đó là lúc cần có sức khỏe để đối diện và vượt qua khó khăn của công việc.

Hy vọng tất cả những thông tin về các trường có ngành Xét nghiệm và lựa chọn được trường có chất lượng đào tạo uy tín để theo học. 

Rate this post