4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái là gì?

4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái

Ngoại hình của một đứa trẻ ảnh hưởng khá nhiều bởi gen di truyền của bố mẹ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái.

4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái

Theo một số nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, con cái có nhiều đặc điểm ngoại hình giống bố nhiều hơn giống mẹ. Dưới đây là 4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái

Chiều cao

Theo kinh nghiệm thực tế, chiều cao của mẹ sẽ di truyền sang con. Chính vì vậy, nhiều mẹ có chiều cao khiêm tốn đều không mong muốn con thừa hưởng gen chiều cao của mình.

Tuy nhiên, chiều cao của trẻ chỉ phụ thuộc một phần vào gen di truyền, còn lại là môi trường, dinh dưỡng và sự vận động. Trong quá trình nuôi dưỡng con, mẹ có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp tăng trưởng chiều cao, cho bé ngủ đủ giấc và rèn luyện thể thao ngoài trời thường xuyên.

Má lúm đồng tiền

Những bé có má lúm đồng tiền khi cười trông rất đáng yêu và dễ dàng chiếm trọn cảm tình của mọi người. Thực tế cho thấy, có rất nhiều cặp mẹ và con gái đều có má lúm đáng yêu. Do đó, nếu mẹ có má lúm đồng tiền thì khả năng cao con sinh ra có má lúm giống mẹ. 

Trí thông minh

Các nghiên cứu cho thấy, người mẹ thông minh thì nhiều khả năng sẽ sinh ra những đứa con thông minh hơn người cha. Bởi trí tuệ thường tập trung ở nhiễm sắc thể X, trong khi người mẹ có hai nhiễm sắc thể X, còn người cha chỉ có một. 

Các nhà khoa học đã tìm ra t nhiều gen có liên quan đến trí thông minh có tính di truyền như KIBRA, XPTR, BDNF, PLXNB2… Qua các xét nghiệm gen, chúng ta cũng có thể phần nào biết được xu hướng di truyền trí thông minh cho con cái.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, di truyền không phải yếu tố duy nhất quyết định đến trí thông minh của trẻ. Bởi chỉ khoảng 40 – 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, giáo dục.

Ức chế độ già hóa

Theo các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu sinh học về sự già hóa tại Học viện Max Planck tại Đức cho biết, ADN từ ty thể – loại ADN mà các con chỉ độc quyền thừa hưởng từ mẹ – có thể điều khiển một phần tốc độ lão hóa. Do đó, nếu mẹ bạn có làn da tươi trẻ khi đã đứng tuổi thì bạn sẽ được hưởng điều này từ mẹ.

4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái là gì?

Xem thêm: Những câu nói hay về công ơn cha mẹ dành cho đạo làm con

Đặc điểm của bố sẽ di truyền cho con gái

Thông thường, khi sinh bé gái thì nhiều người hay nhận xét có nhiều nét giống bố. Vậy những đặc điểm nào của bố sẽ di truyền cho con gái?

Màu da

Nhiều bà mẹ quan niệm, trong thai kỳ nếu ăn thật nhiều rau củ, trái cây sẽ rất giúp con sinh ra có làn da trắng hồng, mịn màng. Thực tế, chế độ dinh dưỡng chỉ tác động một phần rất nhỏ đến sự hình thành màu da của trẻ. 

Bởi màu da của trẻ sẽ được di truyền từ bố mẹ. Đặc biệt, con gái thường sẽ thừa kế màu da từ người bố. Nếu bố da trắng thì con gái có nhiều khả năng da trắng và ngược lại.

Mắt hai mí

Thực tế, đôi mắt trẻ thừa hưởng yếu tố gen di truyền của cả bố lẫn mẹ. Hình dáng mắt của bố mẹ nhỏ hay to, mắt 2 mí hay 1 mí đều ảnh hưởng đến đặc điểm đôi mắt của trẻ. Thế nhưng yếu tố di truyền này chủ yếu hơn một nửa vẫn là từ người bố.

Nếu bố sở hữu đôi mắt 2 mí, con gái sinh ra có đôi mắt 2 mí khá cao, chiếm đến khoảng 60%. Ngược lại, nếu bố có đôi mắt 1 mí thì khả năng cao con gái sinh ra cũng sẽ có đôi mắt 1 mí từ cha và cơ hội sở hữu đôi mắt 2 mí thấp hơn.

Mùi cơ thể

Mùi cơ thể là một điều khiến nhiều người cảm thấy tự ti, dù điều này không gây khó chịu về thể chất nhưng lại gây ảnh hưởng lớn rất lớn đến tâm lý. Thế nhưng, đặc điểm này cũng sẽ được truyền lại cho thế hệ sau, nếu người bố có mùi cơ thể thì khả năng lớn con gái của người đó cũng sẽ bị mùi cơ thể.

Sống mũi cao

Mũi là một trong những bộ phận quan trọng định hình khuôn mặt mỗi người. Theo một số nghiên cứu cho thấy, con gái có được mũi cao hay không cũng liên quan nhiều đến gen di truyền của bố. 

Nếu người bố có sống mũi cao thì khả năng con gái sẽ được thừa hưởng đặc điểm này của bố. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hình dáng mũi của một đứa trẻ có thể thay đổi theo thời gian, nếu lúc nhỏ mũi bé tẹt thì về sau có thể mũi sẽ cao dần lên.

4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái là gì?

Xem thêm: Tổng hợp những câu stt cha mẹ không hiểu con vô cùng sâu sắc

Răng khểnh

Hình dáng và kích thước của răng có thể được thừa hưởng từ bố hoặc mẹ, nhưng gen di truyền của bố vẫn chiếm ưu thế. Do đó, trẻ em sinh ra có hàm răng giống bố hơn.

Nếu bố có vấn đề về răng miệng thì con cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ bố có hàm răng thưa, không cân đối, răng khấp khểnh hay hàm trên hô thì con cũng sẽ gặp vấn đề tương tự.

Lông mi

Cũng  giống như mắt một mí và hai mí, chiều dài của lông mi cũng do gen quyết định và được di truyền theo gen trội trên NST thường. Vì vậy, nếu người bố có lông mi dài, con của họ cũng có thể có lông mi dài và ngược lại.

Nụ cười

Theo nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, bố mẹ sẽ di truyền vị trí và kích thước răng, hình dạng hàm cho con. Song, các nhà khoa học tin rằng gen của bố sẽ mạnh hơn gen của mẹ. Do đó, nụ cười của bố sẽ được truyền lại cho con gái của mình.

Dấu vân tay

Không có 2 dấu vân tay nào giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, dấu vân tay của con có thể mang nhiều nét giống dấu vân tay của người bố. Các mẫu vân tay là đặc điểm di truyền thừa hưởng từ bố.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc biết được 4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái cũng như các yếu tố di truyền của bố cho con.

Rate this post