Chế độ sinh dưỡng liên quan mật thiệt tới sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Bài viết dưới đây xin chia sẻ bật mí 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì để vào con. Mời quý bạn đọc theo dõi!
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu có ảnh hưởng trực tiếp trong sự phát triển của thai nhi. Đây là thời điểm cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi bên trong, thai nhi bắt đầu hình thành. Do vậy, nhu cầu bổ sung protein, các khoáng chất (sắt, photpho, magie,…), các loại vitamin (A, B, C, D, E, K,…) là rất cao.
Việc bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất, đặc biệt là: protein, sắt, acid folic,… giúp mẹ bầu 3 tháng đầu có sức đề kháng tốt, ngăn ngừa thiếu sắt, giảm các triệu chứng ốm nghén thai kỳ, phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi,…
Đọc thêm: 5 lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ không phải ai cũng biết
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con? Bạn cần lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng. Dưới đây là các loại thực phẩm có chứa các dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu và thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Những loại giàu protein như các loại cá, thịt, và tinh bột: Các loại thịt là nguồn cung đạm dồi dào, bao gồm thịt đỏ (thịt heo, thịt bò, …) và thịt trắng (thịt gia cầm).
Trong đó, thịt đỏ ngoài việc cung cấp chất đạm còn bổ sung các khoáng chất quan trọng như sắt và kẽm, … giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cho cả thai nhi và mẹ. Còn thịt trắng thì bổ sung các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin nhóm B, A, E, D, khoáng chất có phốt pho và canxi, để cơ thể mẹ và thai nhi khỏe mạnh.
Ngoài ra, các mẹ bầu nên bổ sung thêm sữa vào các buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để bổ sung canxi, chống bệnh còi xương, loãng xương cho bé.
Một quả trứng trung bình cung cấp khoảng 25 mcg folate cho bà bầu. Trứng rất giàu selen, protein, vitamin B12, riboflavin…giúp giảm nguy cơ rối loạn mắt như thoái hóa điểm vàng.
– Cải xoăn: Đây là một trong những thực phẩm chứa axit folic hàng đầu dành cho các bà bầu. Chỉ nửa chén rau cải xoăn có thể cung cấp tới 100mg axit folic cho bà bầu. Ngoài ra loại rau này còn chứa rất nhiều vitamin C và B giúp bổ máu.
– Rau bina: Đây là một trong những thực phẩm hàng đầu cung cấp axit folic cho mẹ bầu. 1 Bát rau bina lá sống cung cấp khoảng 58mcg axit folic, Nửa bát rau bina cung cấp khoảng 131mcg foltate cho mẹ bầu. Ngoài ra , rau bina còn chứa beta carotene, lutein giúp chống lại các bệnh ung thư
– Súp lơ xanh: Chỉ xếp sau rau bina và măng tây, súp lơ xanh là thực phẩm mẹ bầu nên cho vào thực đơn hàng ngày cung cấp folic trong 3 tháng đầu. 1 bát canh súp lơ xanh chứa khoảng 104mcg axit folic đáp ứng khoảng 1/5 nhu cầu axit folic hàng ngày của bà bầu.
Vitamin C từ các loại trái cây như: cam, ổi, dâu tây… nên được bổ sung vào thực đơn cho mẹ mang thai 3 tháng đầu. Vitamin C giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và mô ở thai nhi.
Các loại hạt ngoài việc cung cấp omega 3 tuyệt vời còn cung cấp một lượng axit folic dồi dào cho bà bầu. 1 cốc các loại hạt có thể cung cấp tới 300mcg axit folic cho bà bầu.
– Óc chó: Cung cấp khoảng 7% nhu cầu mỗi ngày. 1 chén óc chó cung cấp khoảng 28mcg folate.
– Đậu phộng: Cung cấp khoảng 22% nhu cầu mỗi ngày. 1/4 chén đậu phộng cung cấp khoảng 88mcg folate mỗi ngày.
– Hạnh nhân: 1 chén hạnh nhân cung cấp khoảng 46mcg folate.
– Hạt hướng dương: Cung cấp khoảng 21% nhu cầu mỗi ngày. 1/4 chén hạt hướng dương cung cấp khoảng 82mcg folate.
Dưới đây là một số thực phẩm mà mẹ bầu cần tránh:
Đồ uống có cồn và cafein có trong: rượu, cà phê, trà xanh,… Mẹ bầu sử dụng thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi và có thể gây dị tật thai nhi: dị tật tim, xương cột sống, não nhỏ bất thường,…
– Quả đu đủ xanh: Đu đủ xanh có chứa chất papain làm phá hủy màng tế bào phôi thai đồng thời gây co thắt tử cung. Chính vì thế, bà bầu ăn đu đủ xanh có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.
– Quả dứa: Quả dứa có chứa chất bromelain có khả năng làm mềm cổ tử cung, gây co thắt tử cung và dẫn tới sảy thai. Để an toàn cho sức khỏe mẹ bầu nên sử dụng với một lượng nhỏ vào các tháng tiếp theo của thai kỳ.
– Mướp đắng: Trong mướp đắng có một số chất có thể gây độc như: uinine, saponic glycosides và morodicine,… những chất này không chỉ gây kích ứng cho mẹ bầu mà còn có thể gây ra những cơn co thắt tử cung và gây sảy thai.
Cá ngừ, cá kiếm và một số loại cá biển khác chứa nhiều thủy ngân là loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh bởi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
Xem thêm: Tổng hợp những stt mẹ con hài hước và ý nghĩa nhất
Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đồng thời hạn chế những thực phẩm nguy hại có thể giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn. Chắc hẳn qua bài viết các mẹ đã nắm được 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những đơn vị đào…
Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là ngành học hấp dẫn, mang đến cơ hội…
Sử dụng màu sắc để thu hút may mắn, thành công là một điều khá…
Học sinh và các bậc phụ huynh đang quan tâm đến ngành Ngôn ngữ Hàn…
Mẹ ăn gì để nhiều sữa? Những thực phẩm nào lợi sữa mẹ nên ăn?...…
Mẹ ít sữa uống gì? Đây vẫn là vấn đề trăn trở của rất nhiều…